Tại sao lại thế: Ứng xử hợp lý trên không gian mạng

Đến nay Việt Nam đã trở thành một trong các quốc gia có tỷ lệ người dùng internet cao nhất thế giới. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, điện thoại thông minh, mạng xã hội ở nước ta trong thời gian gần đây cũng phát triển mạnh mẽ, đã trở thành công cụ vô cùng quen thuộc, là “một phần tất yếu” trong cuộc sống của rất nhiều người dân.

Không thể phủ nhận được lợi ích của internet, của mạng xã hội, góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển kinh tế - xã hội và văn hoá của đất nước. Tuy nhiên, cũng trên môi trường internet, mạng xã hội, thời gian qua xuất hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đến đời sống của nhân dân. Có thể kể đến như tình trạng mua bán thông tin của các nhân, tổ chức, tình trạng phát tán, chia sẻ tin giả, thông tin sai sự thực, tình trạng mạo danh lừa đảo trên mạng xã hội, v.v…

Việc sử dụng mạng internet và mạng xã hội đương nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan, như Bộ luật dân sự, luật an ninh mạng … thậm chí trong các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành cũng có những quy định pháp lý liên quan đến việc sử dụng internet, mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người sử dụng internet, mạng xã hội cũng có thể nhận biết rõ đâu là giới hạn vi phạm bởi có sự phức tạp của vấn đề, hoặc có quá nhiều thông tin nhiễu loạn dẫn đến không dễ nhìn thấy sự vi phạm. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Quang Anh -

Phạm Cường