Tại sao tỷ lệ nhiễm HIV ở người đồng tính nam tăng cao?

Tại Việt Nam, số lượng người nhiễm HIV/AIDS đang có sự dịch chuyển từ khu vực tiêm chích ma tuý sang khu vực “nam quan hệ tình dục đồng giới” – còn gọi là nhóm MSM. Thông tin đáng quan tâm này được đưa ra tại Hội thảo “Đại biểu dân cử với việc thực hiện Chính sách, pháp luật về phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội” được Uỷ ban xã hội của Quốc hội tổ chức sáng nay (29/06) tại Đà Nẵng.

Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao trong cộng đồng, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Kết quả khám tuyển dụng quân sự ở một số tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm thanh niên từ độ tuổi 18-23 lên đến trên 1%

Ông VÕ HẢI SƠN, Trưởng Phòng giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế: "Tỷ lệ một số tỉnh như Trà Vinh, Hậu Giang, Đồng Tháp, Cà Mau lên trên 1% ca. Mà theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới và Cơ quan phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, khi tỷ lệ đại diện nhóm cộng đồng cao hơn 1%, đó là lúc chúng ta cảnh báo dịch HIV lan toả rộng trong cộng đồng.”

Ước tính có khoảng 242.000 ca nhiễm HIV trong toàn quốc. Tỷ lệ mới phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ. Các khảo sát cho thấy đường lây chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn và tỷ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm. Nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới (Nhóm MSM) chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Ông QUINTEN LATAIRE, Cơ quan phòng chống AIDS của LHQ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương: “20% nhóm MSM đã từng dùng ma tuý đá khi quan hệ tình dục. Đây là hành vi có nguy cơ rất cao trong việc lây nhiễm và truyền nhiễm HIV. Nhóm MSM cũng như những người sử dụng chất ma tuý và chất kích thích đặt ra rất nhiều vấn đề và thách thức đối với chúng ta.”

Một số kiến nghị được đưa như: Có chiến lược tổng thể nhằm cung cấp dịch vụ HIV chuyên biệt hoá; Vượt qua rào cản kỳ thị đối với nhóm đối tượng này, mở rộng các can thiệp dự phòng kết hợp, tự xét nghiệm, cấp phát thuốc điều trị HIV. Đảm bảo mở rộng bao phủ các dịch vụ và phương thức cung cấp dịch vụ mới giữa các tỉnh thành và các nhóm cộng đồng.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang