Tái sinh rừng ở Đắk Lắk với mô hình "bom hạt giống"

Trước tình trạng rừng Tây Nguyên ngày càng bị tàn phá, để khôi phục những khu đất trống đồi trọc, nhiều bạn trẻ ở tỉnh Đắk Lắk đã cùng nhau rải “bom hạt giống” để góp phần tái sinh rừng.

500 đồng là giá trị của một quả bom hạt giống như thế này. Mỗi quả bom hạt giống được làm từ việc trộn hỗn hợp đất, phân. Sau đó, cho các loại hạt cây như: bồ hòn, kơ nia, sâm… vào rồi vo tròn lại. Do đất có độ kết dính, nên hạt giống được bao bọc, bảo vệ khỏi côn trùng, tỷ lệ nảy mầm cao.

Anh PHẠM QUANG THÁI, Giám đốc Công ty TNHH Rồng Xanh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Tỷ lệ bom hạt giống đạt 70-80% nhưng vì cách làm này đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể ứng dụng. Nhìn kỹ hơn thì bom hạt giống giúp tái sinh rừng bền vững hơn khi rễ đâm sâu xuống lòng đất.”

Qua nhiều năm thực hiện làm và rải bom hạt giống ở những khu đất trống đồi trọc ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk, nhóm bạn trẻ này đã khảo sát và cho thấy, mô hình rất thích hợp đối với điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên. Nhiều cây rừng mọc xen lẫn cây ăn quả khi sinh sôi mang lại lợi ích kinh tế cho bà con nông dân trên địa bàn. 

Chị LA THỊ TRANG, Phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk:Tôi thấy hoạt động này rất ý nghĩa, giúp người dân có nhiều cây xanh hơn, hạn chế việc bào mòn đất và giúp chúng tôi nâng cao ý thức bảo vệ rừng hơn.”

Những quả bom hạt giống như thế này sẽ được người dân ném xuống đất lúc gặp mưa, thời tiết thuận lợi sẽ nảy mầm. Những rừng cây sẽ mọc lên và góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc.

Thực hiện : Kim Liên Nguyễn Minh