Tái thiết chậm chạp sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đã hai tháng trôi qua kể từ ngày xảy ra thảm kịch động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khiến hơn 50 ngàn người thiệt mạng. Công tác khắc phục và tái thiết đang được triển khai, song được đánh giá là "chậm chạp".

Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với nhiều khó khăn để khôi phục lại các khu vực bị tàn phá do trận động đất hồi tháng 2 vừa qua. Nhiều tuần sau thảm hoạ, khung cảnh đổ nát vẫn còn đó, nhiều khu đường phố tại nước này vẫn đang trong tình trạng ngổn ngang.

Đối với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khó khăn lớn nhất là tìm ra giải pháp phù hợp hỗ trợ cho 3,7 triệu người phải di dời do động đất. Cho đến nay, nhiều người dân ở các khu vực bị động đất vẫn đang phải trú ẩn trong các lều tạm hoặc các khu định cư bằng container. Nguồn cung được hỗ trợ hạn chế chỉ đủ để họ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu nhất. Hầu hết các tỉnh bị ảnh hưởng mạnh nhất từ trận động đất đều có ngành mũi nhọn là sản xuất nông nghiệp. Thiên tai tàn phá đã khiến nhiều người lao động rơi vào cảnh mất đất canh tác, mùa màng bị phá hoại và mất việc làm. 

Vân Hương