Taliban yêu cầu phụ nữ phải che mặt khi lên sóng

Chính quyền Taliban đã yêu cầu các đài truyền hình phải đảm bảo nữ giới dẫn chương trình phải che mặt khi lên sóng. Đây là quy định khắt khe mới nhất của Taliban đặt ra đối với nữ giới, trái ngược với tuyên bố của Taliban khi vừa tiếp quản Chính quyền Afghanistan tháng 8 năm 2021.

Taliban cho biết, yêu cầu nữ giới dẫn chương trình phải che mặt khi lên sóng là “khuyến nghị” đối với các đài truyền hình trong cả nước, song cũng đặt ra hạn chót người dẫn chương trình nữ giới phải che mặt là hôm nay 21/5. Trước đó, chính quyền Taliban cũng đã yêu cầu phụ nữ che mặt ở nơi công cộng. Những quy định này khiến cộng đồng quốc tế nhớ lại chính sách hà khắc mà Taliban từng đưa ra trong quá khứ nắm quyền. Hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái ở thủ đô Kabul đã xuống đường tuần hành để phản đối các quy định hà khắc của Taliban đối với phụ nữ.

Người tuần hành: “Taliban đã áp đặt việc bắt buộc đeo khăn trùm đầu đối với phụ nữ trên khắp Afghanistan. Khăn trùm đầu là một vấn đề thuộc Hồi giáo, nhưng Taliban muốn áp dụng hệ tư tưởng của riêng họ đối với tất cả phụ nữ.”

Người tuần hành:Chúng tôi sẽ lên tiếng chống lại mọi sự bất công mà Taliban áp đặt lên người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ. Phụ nữ Afghanistan sẽ đấu tranh đến hơi thở cuối cùng.”

Tháng 8 năm ngoái, khi trở lại nắm quyền, Taliban đã đưa ra cam kết với cộng đồng quốc tế về việc đảm bảo quyền cho người dân, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em gái, nhưng chỉ chưa đầy 1 năm sau, các quy định hà khắc từ 20 năm trước đã trở lại. Cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Thực hiện : Hồng Nhung

quảng cáo