Tân Tổng thống Argentina cam kết mở ra kỷ nguyên chính trị mới

Tân Tổng thống Argentina Javier Milei đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi giành chiến thắng, cam kết sẽ mở ra một kỷ nguyên chính trị mới trong lịch sử đất nước. Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Argentina đang đặt ra nhiều thách thức cho nhiệm kỳ của vị Tân Tổng thống.

Tân Tổng thống Javier Milei được người dân bầu chọn và gửi gắm kỳ vọng có thể vực dậy nền kinh tế Argentina. Để làm được điều đó, ông sẽ phải đối phó những thách thức không nhỏ, như nguồn ngân sách cạn kiệt của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương, món nợ 44 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ quốc tế, lạm phát gần 150% và một loạt các biện pháp kiểm soát vốn chóng mặt. Tuy nhiên, Tân tổng thống Argentina tự tin khẳng định sẽ viết nên trang sử mới của đất nước, đồng thời đưa nền kinh tế đất nước quay trở lại con đường phát triển đúng đắn trong tương lai.

Trong bài phát biểu chiến thắng, Tân Tổng thống Argentina cũng đưa ra một số cam kết cụ thể nhằm phục hồi nền kinh tế, bao gồm đóng cửa ngân hàng trung ương, bỏ đồng Peso và cắt giảm chi tiêu. Ông Milei cũng sẽ giảm quan hệ với các đối tác thương mại chính như Trung Quốc và Brazil, trong khi tăng cường hợp tác với Mỹ. Dự kiến, ông Milei sẽ bắt đầu đảm nhận công việc từ ngày 10/12 tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mai Anh