Tân Tổng thống Philippines phát biểu về vấn đề biển Đông

Ngày 26/5, Quốc hội Philippines đã chính thức xác nhận ông Ferdinand Marcos Jr giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này hồi đầu tháng 5.

Theo công bố của Quốc hội Philippines, ông Ferdinand Marcos, 64 tuổi, giành được hơn 31,6 triệu phiếu bầu, tương đương tỷ lệ 58,8% phiếu ủng hộ. Như vậy ông Marcos sẽ chính thức tiếp nhận vị trí Tổng thống Philippines vào ngày 30/6, và sẽ dẫn dắt đất nước Philippines đến năm 2028. 

Ngay sau khi được Quốc hội xác nhận trở thành tổng thống sắp tới của Philippines, ông Ferdinand Marcos đã có bài phát biểu về Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc, kinh tế và hỗ trợ người dân, những trọng tâm trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Ông Marcos khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng phán quyết Biển Đông năm 2016 để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tổng thống đắc cử Philippines FERDINAND MARCOS:Chúng ta có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho chúng ta và chúng ta sẽ sử dụng nó để khẳng định quyền lãnh thổ của mình. Đó không phải là một tuyên bố. Đó đã là quyền lãnh thổ của Philippines.”

Về đối ngoại, ông Marcos cũng cho biết Philippines làm bạn với tất cả và Manila cần có các đồng minh, đối tác.  Tổng thống đắc cử Philippines khẳng định kinh tế là ưu tiên hàng đầu của ông sau khi nắm quyền. Chính quyền mới của ông sẽ thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung thực phẩm. Ông Marcos cho biết đang nỗ lực để giữ giá gạo và có thể hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những lĩnh vực chịu tác động bởi giá dầu tăng.

Trước đó trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch Covid-19, tạo việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Các nhà quan sát nhận định, những thách thức mà tân Tổng thống Philippines phải đối mặt là khôi phục nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19; giảm tỷ lệ đói nghèo và thất nghiệp; giảm khoảng cách bất bình đẳng; chống tội phạm và hàn gắn rạn nứt của nền chính trị.

Hồng Nhung