Tặng cây bồ đề Vĩ Đại Cát Tường - Tăng cường kết nối văn hóa

Cây bồ đề được ươm từ hạt của cây bồ đề Vĩ Đại Cát Tường ở thánh tích Mahavihara, Sri Lanka, vừa được rước về trồng tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Đây là lần thứ 2, Việt Nam được chính phủ SriLanka tặng nhánh cây bồ đề được ươm chiết từ quốc bảo gần 2300 năm tuổi.

“Thấy cây bồ đề cũng như là thấy Phật Như Lai” - năm 247 (trước công nguyên), 1 nhánh của cây bồ đề thiêng ở Bodh Gaya - Ấn Độ - nơi Đức Phật thành đạo đã được chiết tặng cho Sri Lanka và được coi là quốc bảo của đất nước này. Sự trường tồn của cây bồ đề Vĩ Đại Cát Tường với gần 2.300 năm tuổi tại thánh tích Mahavihara, cố đô Anura-dha-pura đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế tới chiêm bái và được chiết tặng nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2019, chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đã vinh dự đón và trồng nhánh cây bồ đề vĩ đại và sau hơn 4 năm, Đoàn công tác của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình và Phật tử chùa Bái Đính đã hành hương đến Sri Lanka để thỉnh cây bồ đề về Việt Nam trong sự chào đón của chính phủ Sri Lanka.

Lan tỏa giá trị nhân văn của Phật giáo Việt Nam, trong suốt hành trình rước cây cây bồ đề thiêng về Việt Nam, đoàn đã có nhiều hoạt động thiện nguyện như thăm, tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện Nhi ở thủ đô Colombo cùng hàng nghìn xuất quà cho người nghèo. Tại Digana, thành phố Kandy - Thiền viện Trúc Lâm, ngôi chùa Việt đầu tiên tại quốc đảo đã trở thành địa chỉ đỏ cho người dân SriLanka muốn khám phá vẻ đẹp đất nước, văn hóa Việt Nam khi được học tiếng Việt miễn phí tại đây. Sự đón tiếp trọng thị và thân tình của người dân đã cho thấy người Việt trên đất SriLanka, hay đến thăm SriLanka luôn được yêu mến đặc biệt.

Cây bồ đề hơn 2300 năm – bảo vật của người dân SriLanka được rước về trồng tại chùa Bái Đính, góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là tôn giáo và văn hóa.

Cây bồ đề được ươm từ hạt của cây bồ đề Vĩ Đại Cát Tường ở thánh tích Mahavihara, Sri Lanka sẽ bắt rễ sâu vào đất Việt, lan tỏa tinh thần hướng thiện của Phật Giáo, đặc biệt là tinh thần kết nối cộng đồng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Tùng Dương