Tăng công suất đường ống dẫn khí đốt Pháp – Tây Ban Nha

Dự án tăng công suất của đường ống dẫn khí Tây Ban Nha - Pháp đã chính thức hoàn thành và có thể đưa vào khai thác. Đây là sự chuẩn bị của Pháp nhằm đối phó với mùa đông lạnh giá năm nay.

Bộ trưởng năng lượng Tây Ban Nha cho biết, công suất của đường ống dẫn khí Tây Ban Nha-Pháp đã được tăng lên và sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/11. Pháp và Tây Ban Nha đã tối đa hóa việc sử dụng máy nén trong đường liên kết đi từ phía bắc Tây Ban Nha qua dãy núi Pyrenees, nâng công suất của đường ống lên 1,5 tỷ mét khối mỗi năm. Như vậy, Tây Ban Nha có thể tăng lượng khí đốt xuất khẩu thêm 18%, đáp ứng 6% lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Pháp.

Bà TERESA RIBERA, Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha: "Đường ống dẫn khí đã đã sẵn sàng để chuyển khí đốt khi Pháp yêu cầu. Chúng tôi mong muốn đảm bảo an ninh năng lượng tại Châu Âu."

Hiện có 2 đường ống dẫn khí đang được khai thác giữa Tây Ban Nha và Pháp, và một đường ống thứ ba đang được cân nhắc, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang ngày càng nghiêm trọng.

Thực hiện : QT