Tăng cường giám sát cán bộ cơ sở và kiểm lâm địa bàn

Vụ án vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và khai thác lâm sản trái phép tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên có sự tiếp tay của lãnh đạo chính quyền và lực lượng chức năng đã được ra xét xử nghiêm minh. Các đối tượng tham gia đều phải chịu những bản án thích đáng. Vụ án này cũng là hồi chuông cảnh báo sự suy thoái, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức cơ sở, nếu không tăng cường quản lý, giám sát chức trách, nhiệm vụ được giao thì nhiều diện tích rừng sẽ tiếp tục bị hủy hoại.

Sau gần 2 năm điều tra, các đối tượng trong đó có Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình và Hạt trưởng Hạt kiểm lâm cùng 2 kiểm lâm viên của huyện Tuần Giáo liên quan đến vụ án vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và khai thác trái phép gần 1.300 cây gỗ thông, với khối lượng gần 500m3 tại bản Hua Sa A đã được Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử đúng người, đúng tội theo điều 232, 233 Bộ Luật Hình sự.

Vụ án khép lại, cấp ủy, chính quyền địa phương nhận thức đây chính là bài học nhãn tiền, phải có sự thay đổi trong công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát cán bộ thực thi công vụ.

Lãnh đạo huyện Tuần Giáo thừa nhận nguyên nhân dẫn tới vụ việc khai thác lâm sản trái phép tại xã Tỏa Tình có phần trách nhiệm của huyện vì đã để một bộ phận cán bộ, công chức, đảng viên ở cơ sở biến chất, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với các đối tượng phạm tội để trục lợi.

Điện Biên có gần 400 nghìn ha rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 42% diện tích. Địa bàn rộng nhưng lực lượng kiểm lâm chỉ có trên 200 người. Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng trên địa bàn, việc quản lý, giám sát công chức kiểm lâm thực thi nhiệm vụ đã được quan tâm hơn.

Kịp thời rút kinh nghiệm để những vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép như ở Tuần Giáo không còn xảy ra là cần thiết. Song bên cạnh việc tăng cường quản lý, giám sát cán bộ cơ sở và công chức kiểm lâm, Điện Biên cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân về bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, bảo vệ lá phổi xanh cho cuộc sống

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

 

 

Quốc Hưng