Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Vương quốc Bỉ

Chiều 15/5, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) đã tiếp Hạ nghị sĩ André Flahaut Bộ trưởng Quốc vụ, nguyên Chủ tịch Hạ viện Bỉ.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn Hạ viện Bỉ là cơ quan lập pháp đầu tiên trên thế giới thông qua Nghị quyết kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Bày tỏ trân trọng tình cảm, uy tín, sự đóng góp cũng như những nỗ lực to lớn của cá nhân Hạ nghị sĩ Andre Flahaut trong suốt quá trình xây dựng, đệ trình Hạ viện Bỉ để thông qua Nghị quyết quan trọng này với sự tán thành 100%. Để đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian sắp tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao trên tất cả các kênh, trong đó có Nghị viện; mong muốn Hạ viện Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định EVIPA, nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đầu tư. Đề nghị Bỉ ủng hộ, thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, ghi nhận các nỗ lực nghiêm túc của Việt Nam thực hiện các khuyến nghị của EC về phát triển nghề cá bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trân trọng cảm ơn phía Bỉ đã tích cực phối hợp trong triển khai ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ. Cho rằng, 2 bên cần thực hiện hiệu quả hơn nữa chức năng giám sát và tăng cường phối hợp giám sát việc triển khai thực hiện các cơ chế, các Hiệp định/thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc vụ Vương quốc Bỉ André Flahaut vui mừng cho biết, Nghị viện Bỉ đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến Thoả thuận hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước và sẽ sớm chuyển đến Quốc hội Việt Nam văn kiện quan trọng này. Tin tưởng đây sẽ là nền tảng rất tốt để Quốc hội/Nghị viện hai nước tăng cường hợp tác, qua đó thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Bộ trưởng Quốc vụ cũng cho biết, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc da cam với những công nghệ tiên tiến nhất mà Bỉ đang có.

 

Dương Dung -

Vũ Hiếu