Tăng cường PCCC với nhà ở riêng lẻ nhiều tầng

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình là các vụ việc cháy xảy ra tại nhà ở riêng lẻ, nhà kết hợp sản xuất, kinh doanh của hộ gia đình. Thực tế trên đòi hỏi yêu cầu loại hình nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh cần có các tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC gắn với đặc thù.

Hầu hết các hộ gia đình được cấp phép xây dựng nhà ở, nhưng chiếm đến 98% nhà ở mặt phố đều kết hợp sản xuất, kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh dịch vụ, ý thức chấp hành PCCC còn nhiều hạn chế.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về PCCC đối với các công trình nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh nên các cơ quan chức năng chỉ có thể vận động, tuyên truyền chứ khó xử phạt.

Quy chuẩn 06 chỉ phê duyệt và cấp phép xây dựng cho những loại nhà riêng lẻ mà có từ 7 tầng trở lên hoặc là 2 tầng hầm. Từ thực tế của các vụ cháy nhà ở riêng lẻ diễn ra liên tiếp thời gian qua gây hậu quả nặng nề và nghiêm trọng về người và tài sản đã gióng lên hồi chuông báo động đỏ về an toàn phòng chống cháy nổ với loại hình nhà ở này.

Đã đến lúc cần những quy định khắt khe hơn về xây dựng, cấp phép cũng như bảo đảm vấn đề về PCCC cho các loại hình nhà ở riêng lẻ này.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Công Anh -

Khánh An