Tăng cường thực hiện chức năng cơ quan dân cử, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm 2024

Thành công của Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lần thứ 3 vừa qua - một lần nữa cho thấy sự gắn kết giữa cơ quan dân cử trung ương và các cơ quan dân cử địa phương ngày càng chặt chẽ, thiết thực và phát huy hiệu quả.

Và đúng như Chủ tịch Quốc hội đã nhận định, nếu như tại hội nghị năm ngoái nhận thấy có một làn gió tươi mới trong tổ chức hoạt động của các cơ quan dân cử địa phương thì tới hội nghị năm nay khẳng định đó càng vững chắc hơn, thuyết phục hơn khi làn gió tươi mới đó có phạm vi lớn hơn, tác động lan tỏa mạnh hơn, kết quả cũng tốt hơn, đồng đều hơn trước. 

Sau một năm đầy nỗ lực cố gắng, nhìn lại bức tranh tổng thể về hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố có nhiều điểm sáng nổi bật thông qua các con số “biết nói”: 357 kỳ họp được tổ chức, 6.377 Nghị quyết được ban hành, 1.332 Đoàn giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND cấp tỉnh được triển khai; 85% kiến nghị của cử tri được giải quyết thông qua các cuộc tiếp xúc. Và một sự trùng hợp rất “có lý” đó là ở những nơi nào mà HĐND hoạt động hiệu quả thì ở địa phương đó có tốc độ phát triển nhanh, các nhiệm vụ kinh tế xã hội được hoàn thành tốt. Những “Trái ngọt” này là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan dân cử địa phương, đặc biệt là hiệu quả của việc tăng cường sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của HĐND đã thực sự phát huy tác dụng.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm nay được tổ chức tại Hà Nội, có quy mô lớn nhất từ trước tới giờ, với sự tham dự của hơn 600 đại biểu. Việc tổ chức Hội nghị này hàng năm không chỉ là dịp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ, lan tỏa về sự đổi mới của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới cơ quan dân cử ở địa phương, mà còn là dịp để các cơ quan dân cử địa phương kết nối, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học quý sau một năm hoạt động đầy nhiệt huyết.

Trong những phương hướng, nhiệm vụ của năm 2024 được chỉ ra cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tăng cường thực hiện chức năng cơ quan dân cử, trong đó đóng góp nhiều hơn, sát sao, trách nhiệm hơn trong việc xây dựng các luật, nghị quyết của Quốc hội, nhất là những luật, nghị quyết liên quan trực tiếp tới địa phương; có kế hoạch triển khai một cách sâu sát đối với các dự án luật quan trọng mà Quốc hội mới thông qua.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ năm nay, UBTVQH, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ ban hành nghị quyết liên tịch để sửa đổi 2 nghị quyết liên quan tới hoạt động tiếp xúc cư tri của đbqh, đại biểu hđnd. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ sớm ban hành Nghị quyết hướng dẫn về Quy chế làm việc mẫu của Hội đồng nhân dân; Tất cả những công việc này đều hướng tới giúp HĐND các địa phương nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động; tạo thành sức mạnh to lớn, vững chắc mang tính hệ thống của cơ quan dân cử. Để những kết quả trong hoạt động của HĐND sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước./.

Dương Dung -

Thế Anh