Tăng dự trữ xăng dầu để góp phần giảm áp lực lạm phát

Trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới World Bank, định chế này khuyến cáo Chính phủ Việt Nam cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến xu hướng giá nhiên liệu và hàng hóa nhập khẩu tiếp tục tăng lên, bởi điều này có thể cản trở quá trình phục hồi tổng cầu trong nước đang diễn ra. Do đó, cần nhiều giải pháp để kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu, yếu tố gây áp lực lên lạm phát.

Khẳng định trong nhiều năm qua chỉ số lạm phát là một tồn tại của nền kinh tế thị trường, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, nếu có thể kiểm soát lạm phát ở mức hợp lý và nằm trong kế hoạch thì nó sẽ không phá vỡ mục tiêu kế hoạch đề ra. 

Ông TRẦN HOÀNG NGÂN, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: “Lạm phát khi đã tăng rồi thì nó sẽ tạo kỳ vọng về lạm phát và sẽ cuốn theo đó lạm phát có thể theo hình xoắn ốc. Cho nên ngay từ đầu chúng ta phải kiểm soát để xóa tâm lý về lạm phát kỳ vọng. Đấy là điều chúng ta phải hết sức lưu ý và Chính phủ cần nhanh chóng trình Quốc hội để có những hỗ trợ công cụ.”

Ông LÊ HOÀNG ANH, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: “Để góp phần cho phục hồi và phát triển, thì chúng ta cũng có thể nới mức độ lạm phát tăng một chút, nhưng việc đó nó phụ thuộc vào quá trình theo dõi những diễn biến trên thị trường, từ đó có những quyết định phù hợp nhất.”

Theo Tổng cục thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 5 tháng đầu năm 2022 tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 1,29% của bình quân 5 tháng đầu năm 2021.  Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4% của Chính phủ đặt ra từ đầu năm ngày càng trở nên khó thực hiện bởi áp lực tăng giá từ các yếu tố cả trong và ngoài nước. Do đó  Bộ Tài chính mới đây đề xuất tăng cường dự trữ xăng dầu, bởi thực tế dự trữ xăng dầu tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. 

Ông TẠ ANH TUẤN, Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Liên bộ Tài chính và Công thương cũng đang nghiên cứu tăng dự trữ xăng dầu Nhà nước lên, cùng với đó là dự trữ của các doanh nghiệp, và có thể sắp tới chúng ta cũng sẽ hướng tới hợp tác quốc tế trong dự trữ xăng dầu, để mà phòng ngừa những lúc có biến động lớn về xăng dầu trên thế giới.” 

Thực hiện : Lê Hương Minh Chiến Minh Công