Tăng giá điện bao nhiêu để ít tác động tiêu cực nhất tới nền kinh tế?

Theo quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 3/2, khung giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và tối đa sẽ lần lượng tăng 220 và 538 đồng/kWh lên mức hơn 1.826 đồng và 2.444 đồng một kWh. Việc điều chỉnh khung giá này không ảnh hưởng tới giá điện bán lẻ điện hiện hành.

Tuy nhiên việc nới khung cùng động thái trước đó Bộ Công Thương - yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thiện phương án giá bán lẻ điện bình quân 2023 cho thấy khả năng tăng giá điện trong thời gian tới đây là rất cao. Vấn đề chỉ còn là mức tăng bao nhiêu và thời điểm tăng khi nào để ít tác động tiêu cực nhất tới nền kinh tế.

Năm 2022, việc kiềm chế và giữ ổn định giá một số yếu tố đầu vào trong đó có giá điện đã góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu của nền kinh tế như ổn định vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững. Tuy nhiên sang năm 2023 việc tiếp tục kiềm chế giá điện sẽ khó khăn hơn khi EVN báo lỗ tới hơn 31 nghìn tỷ đồng.

TS. CẤN VĂN LỰC, Chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV: "Tăng giá điện là việc không mong muốn nhưng vẫn phải làm. Chúng tôi đã lượng hóa sơ bộ tác động của tăng giá điện thì thấy rằng tác động tương đối nhiều. Vì vậy chúng tôi đề xuất nên chăng tăng khoảng 5-7% vào thời điểm cần cân nhắc, không rơi vào cao điểm"

Năm 2022 EVN cung cấp hơn 242 tỷ kWh điện thương phẩm. Với giá bình quân hiện nay 1.864 đồng/kwh, tổng doanh thu từ kinh doanh điện của EVN đạt khoảng 452 nghìn tỷ đồng.

Nếu tính trên cơ sở năm 2022, cứ với 1% giá điện bình quân tăng thêm, EVN sẽ tăng thu 4.500 tỷ đồng. Như vậy ở mức tăng giá 7% EVN sẽ tăng thu 31,5 nghìn tỷ - đủ để không lỗ. Còn ở mức tăng 10%, EVN sẽ tăng thu 45 nghìn tỷ - có lãi 14 nghìn tỷ đồng.

Tuy vậy, năm 2023 EVN có thể sẽ thu được nhiều hơn mức dự tính ở trên, bởi sản lượng điện thương phẩm dự kiến tăng thêm 9 tỷ Kwh trong khi chi phí sản xuất được dự báo giảm: Theo WB giá than, khí năm nay sẽ giảm từ mức tăng kỷ lục năm ngoái. Dự báo giá năng lượng sẽ giảm khoảng 11%.

Ông HOÀNG VĂN CƯỜNG, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: "Chiến lược về mặt điều chỉnh giá điện phải đi kèm theo đối tượng tiêu dùng thì chúng ta sẽ đảm bảo được bù đắp chi phí cho ngành điện nhưng đồng thời không tác động ảnh hưởng tới các đối tượng ưu tiên, cần trợ giúp."

Theo các nhà chuyên môn, nếu phải tăng giá điện thì nên cân nhắc vào cuối tháng 3. Bên cạnh đó, nếu nắm đượckế hoạch tăng giá điện, người dân và doanh nghiệp có thể chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như chi tiêu. Kể từ 2023, hóa đơn điện đã không còn được nhà nước hỗ trợ 2% VAT.

Minh Công