Tăng kết nối Tp.Hồ Chí Minh – Đồng bằng sông Cửu Long để phục hồi kinh tế

Với chủ đề: “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”, diễn đàn Mekong Connect 2021 đã được khai mạc tại TP.Hồ Chí Minh. Diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng hàng hoá trong nước bị đứt gãy trong đợt dịch bùng phát vừa qua, Mekong Connect 2021 là dịp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối liên kết giữa TP.HCM với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Khởi nguồn từ mạng lưới liên kết vùng ABCD Mekong bao gồm An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, qua 5 kỳ tổ chức, đến nay đã mở rộng thành Mekong Connect, kết nối toàn bộ các tỉnh, thành ĐBSCL với TP.HCM để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn vùng.

Thông qua kết nối này, ĐBSCL tiêu thụ được nông sản, còn TP.HCM có được vùng nguyên liệu, nhân lực dồi dào. Ngoài ra còn thúc đẩy phát triển hạ tầng, phát triển khởi nghiệp sáng tạo, du lịch và hỗ trợ bình ổn thị trường.

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre cho biết: "Trên cơ sở cái liên kết này, chúng ta sẽ cố gắng phát huy tối đa những lợi thế tiềm năng của địa phương từng ngành trong tổng thể phân công lao động chung của đất nước cũng như chuỗi giá trị toàn cầu. Bến Tre cùng các tỉnh TP của ĐBSCL và TPHCM có điều kiện vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế".

Tuy nhiên, sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá và dịch chuyển nhân lực vừa qua cho thấy mối liên kết này vẫn còn thiếu bền vững. Từ trước đến nay, bất cập lớn nhất được chỉ ra đó là hạ tầng thiếu kết nối, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là điều kiện cần, chưa đủ. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay đó là phải thay đổi tư duy hợp tác, xem ĐBSCL là một thực thể để liên kết với TP.HCM, thay vì để TP.HCM liên kết với từng địa phương.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM: "Phải tạo được sự đồng thuận và cam kết mạnh mẽ của từng địa phương đặc biệt là  TPHCM với vai trò đầu tàu phải thống nhất với nhau hướng tới mục tiêu thế nào, vai trò trách nhiệm của mỗi địa phương."

Ông Lê Minh Hoan , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: "Thông qua những chương trình xúc tiến chung, thông qua những chương trình hành động chung của các doanh nghiệp ĐBSCL và TPHCM chúng ta sẽ có một hệ sinh thái kết hợp giữa cấp độ chính quyền cấp độ doanh nghiệp và phường xã tạo ra sự đồng bộ trong mối liên kết này, tạo ra hiệu quả".

Qua diễn đàn lần này TPHCM và các địa phương ĐBSCL kỳ vọng hướng tới một sự liên kết chặt chẽ hơn, cùng nhau xây dựng chính sách, thúc đẩy đầu tư phát triển liên vùng, khai thác và phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh để phục hồi, phát triển trong giai đoạn bình thường mới.