Tăng mức đóng BHXH, tăng quyền lợi khi hưởng lương hưu

Theo Nghị định của Chính phủ về chuẩn nghèo mới, từ tháng 1/2022 mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn từ 700.000 đ/1 người/ 1 tháng tăng lên 1.500.000/1 người/1 tháng . Theo đó mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu của người dân cũng tăng gấp đôi so với trước, việc này khiến nhiều người dân đã và đang có ý định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không khỏi băn khoăn lo lắng.

Đa số những người đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại An Giang đều làm nông nghiệp hoặc buôn bán nhỏ, do đó thu nhập của họ không nhiều và không ổn định. Vì vậy, khi hay tin tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu lên gần gấp đôi nhiều người không tránh khỏi băn khoăn. Các cán bộ bảo hiểm xã hội đã sát sao phân tích cho người dân hiểu rằng, việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội là theo lộ trình, phải nâng dần mức đóng lên thì sau này mức hưởng lương hưu mới cao lên, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống với những biến động về giá cả. Còn nếu cứ giữ nguyên mức đóng cũ thì mước hưởng lương hưu sau này sẽ rất thấp.

Được triển khai thực hiện từ năm 2008, bảo hiểm xã hội tự nguyện là một chính sách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả người lao động trên mọi lĩnh vực. Nhờ có chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, tất cả mọi đối tượng trong xã hội từ đủ 15 tuổi trở lên đều có quyền tham gia để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.

Đặc biệt bảo hiểm xã hội tự nguyện có phương thức đóng góp rất linh hoạt, mức phí phù hợp với khả năng đóng góp và nguyện vọng thụ hưởng sau này. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập của mình và có thể thay đổi mức đóng thấp hoặc cao hơn. trong trường hợp ruỉ do bị giảm thu nhập thì người tham gia có thể tạm ngưng đóng và được bảo lưu thời gian đóng để làm cơ sở cộng nối thời gian đóng sau đó.

Thanh Nga