Tăng tần suất giám sát, kịp thời phát hiện rủi ro trên thị trường chứng khoán

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh đến việc minh bạch thị trường chứng khoán, trái phiếu. Theo đó sẽ tăng tần suất giám sát thanh tra, kiểm tra, nâng cao hiệu quả giám sát, cưỡng chế thực thi; kịp thời phát hiện và cưỡng chế rủi ro trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, về trách nhiệm giám sát thị trường chứng khoán, pháp luật đã quy định rất rõ ràng 3 lớp: Sở giao dịch chứng khoán, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và lớp rà soát trực tiếp của công ty chứng khoán ngay từ đầu tham gia thị trường. Liên quan đến việc thao túng giá trên thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua, theo Bộ Tài chính, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có những giám sát, cảnh báo, xử lý các vụ việc vi phạm theo chức năng. 

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI - Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thường xuyên chủ động yêu cầu 2 sở tăng cường giám sát chặt chẽ các mã giao dịch chứng khoán của các tổ chức niêm yết có kinh doanh thua lỗ nhưng giá cổ phiếu lại tăng phiên liên tiếp; các giao dịch có khối lượng lớn, có dấu hiệu bất thường thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức kiểm tra, chủ động và chuyển cơ quan công an xử lý theo thẩm quyền, đối với các vụ việc vi phạm pháp luật như FLC, Tân Hoàng Minh.”

Nhấn mạnh đến việc phát triển TTCK minh bạch, bền vững, đại diện Bộ tài chính cho biết, tại Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì cách đây 1 tuần, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện các giải pháp để bảo đảm an toàn thị trường tài chính tiền tệ, không để xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý, nhưng không hình sự hóa các quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế, Bộ Tài chính cũng đưa ra một số giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, bền vững.

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI - Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Trước hết, cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tổ chức điều hành thị trường. Đối với thị trường cổ phiếu, chúng ta cần tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tính tuân thủ của các DN trên thị trường. Đối với thị trường trái phiếu DN, cần phát triển theo hướng bền vững, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ trái phiếu phát hành ra công chúng và phát hành trái phiếu riêng lẻ.”

Đồng thời, triển khai công tác tái cấu trúc TTCK theo 4 trụ cột, đó là tăng cường chất lượng của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; tăng cơ sở các nhà đầu tư, tăng hàng hóa chất lượng cho thị trường và cơ cấu lại thị trường.

Thực hiện : Lê Hương Minh Công