Tăng thời gian làm thêm cho lao động thời vụ chỉ nên mang tính thời điểm

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến thị trường lao động thời vụ gặp nhiều khó khăn. Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 18 năm 2021 về quy định thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động là các công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công đặt hàng. Đặc biệt, trong đó có quy định tăng số giờ làm việc, làm thêm tối đa.

Thông tư 18 nêu rõ, đối tượng áp dụng là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm công việc sản xuất có tính thời vụ trong ngành nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, đòi hỏi phải thu hoạch ngay hoặc sau khi thu hoạch phải chế biến ngay không để lâu dài được; gia công hàng theo đơn đặt hàng, bị phụ thuộc vào thời điểm chủ hàng yêu cầu.

Đặc biệt, tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một ngày không quá 12 giờ. Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một tuần không quá 72 giờ và một tháng không quá 40 giờ. 

Chị PHƯƠNG ANH - Lao động thời vụ: “Thực sự em chỉ là lao động thời vụ, đặc biệt dịch nên việc ký hợp đồng lâu dài sẽ rất khó vì các doanh nghiệp hay cắt giảm nhân viên. Nên việc tăng thời gian làm việc lên thực sự là tin mừng đối với em. Vì như thế em mới có thu nhập bù đắp những lúc nghỉ do dịch.”

Dịch COVID-19 đã có những ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và thu nhập của người lao động. Vì vậy, quyết định tăng thời gian làm thêm (mở rộng giới hạn số giờ làm thêm) đang thu hút sự quan tâm của hầu hết các doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, giới chuyên mông cho rằng, đây chỉ là giải pháp tạm thời để khắc phục những tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

PGS. TS ĐINH TRỌNG THỊNH - Giảng viên Học viện Tài chính: “Rõ ràng chúng ta vẫn mong muốn người lao động chỉ làm việc tầm 8 tiếng thôi. Vì thời gian khác họ cần nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, bản thân để tinh thần được thoải mái. Đặc biệt, dành thời gian nâng cao trình độ học vấn của mình. Kể cả các vấn đề hiểu biết về xã hội cũng như yêu cầu đòi hỏi khác của cuộc sống.”

Ông TRƯƠNG XUÂN CỪ - Đại biểu Quốc hội Khoá XV: “Tôi nghĩ đây chỉ là giải pháp tình thế thôi. Tôi nghĩ rằng trong bối cảnh dịch tác động như hiện nay thì nhu cầu làm thêm để tháo gỡ, khắc phục hậu quả của dịch. Còn viẹc làm thêm vẫn phải phụ thuộc theo quy định của Bộ luật lao động vì trong đó sẽ khống chế giờ làm để đảm bảo được tái sức sản xuất.”
Ngoài ra, các chuyên kinh tế góp ý, việc tăng thời gian làm thêm giờ cần gắn thêm nội dung quy định về tiền lương. Người lao động làm thêm chủ yếu là do nhu cầu kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, nếu tiền lương không thoả đáng rất dễ xảy ra các mâu thuẫn phát sinh không đáng có giữa chủ lao động và lao động thời vụ.