Tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm tốc

Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 53 tại Davos, Thụy Sĩ đã quay trở lại họp trực tiếp. Các chủ đề chính của diễn đàn là xu hướng toàn cầu hóa, tác động của căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và tình trạng biến đổi khí hậu.

Không có gì ngạc nhiên khi bao trùm lên hội nghị năm nay là nỗi lo về "bóng ma suy thoái". 

SUY THOÁI LÀ KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm tốc xuống 2,7% trong năm nay so với mức khoảng 3,2% của năm ngoái.

Bà Georgieva cho biết ba thách thức rất đáng kể là xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lãi suất ở mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Bà nói thêm, thế giới phải nỗ lực điều chỉnh để đảm bảo an ninh nguồn cung một cách thông minh.

Một cuộc khảo sát riêng biệt với các nhà kinh tế trưởng, do Diễn đàn công bố, cho thấy hai phần ba dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái trên toàn thế giới vào năm 2023 khi các doanh nghiệp cắt giảm chi phí; 18% coi sự suy thoái như vậy là “rất có thể xảy ra”.

VẪN CÒN TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Theo The Washington Post, các đại biểu tham dự diễn đàn cho rằng suy thoái là không thể tránh khỏi, cả ở Mỹ và trên toàn cầu. Nhưng họ lạc quan rằng đây có thể là một cuộc suy thoái nhẹ. Giọng điệu này có sự thay đổi rõ rệt so với hội nghị vào tháng 5 vừa qua, khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và những lo ngại về thảm họa kinh tế đã khiến hội nghị kéo dài một tuần bị đình trệ. Năm nay, tất cả đều quay trở lại — với triển vọng lạc quan hơn, bất chấp những bất ổn kinh tế và địa chính trị đang diễn ra.

Ông Paul Knopp, giám đốc điều hành của công ty kế toán KPMG nhận định rằng “Vẫn còn nhiều sự ảm đạm khi nói đến triển vọng suy thoái, nhưng cũng có một số lạc quan rằng suy thoái sẽ ngắn hơn và nông hơn so với suy nghĩ trước đây”. Mặc dù IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chạm đáy trong năm nay, nhưng tổ chức này cũng dự đoán sẽ có nhiều cải thiện kinh tế sâu rộng hơn vào cuối năm 2023.

Thực hiện : Vân Hương