Tạo cơ chế về vốn cho hợp tác xã phát triển

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển của hợp tác xã (HTX). Thế nhưng đây cũng là vấn đề khiến nhiều HTX gặp khó khăn trong quá trình hoạt động. Làm thế nào để tạo cơ chế gỡ khó về vốn cho HTX là vấn đề được đặc biệt quan trọng trong dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) đang lấy ý kiến tại Kỳ họp Quốc hội này. Mời quý vị theo dõi ghi nhận thực tế.

HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh hoạt động trong lĩnh vực môi trường, xử lý rác thải đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng. Sau 15 năm hoạt động, HTX hiện duy trì ổn định 9 thành viên. Thế nhưng, có thời điểm HTX gặp khá nhiều khó khăn khi có thành viên rút vốn, những thành viên còn lại muốn góp thêm vốn lại vướng quy định của Luật Hợp tác xã hiện hành.

Bên cạnh huy động vốn góp của các thành viên, việc HTX tiếp cận vốn vay để mở rộng sản xuất cũng là vấn đề khó khăn. Đơn cử như HTX Nông lâm thủy sản Nam Việt, bên cạnh 7 thành viên sáng lập ban đầu trực tiếp góp vốn và đất đai vào HTX, đơn vị còn liên kết sản xuất với hàng trăm hộ dân.

Để mở rộng quy mô, HTX tiếp tục thuê, tích tụ khoảng 6ha đất đầu tư nhà xưởng, phát triển sản phẩm nông nghiệp xanh, thế nhưng tiếp cận vốn là điều không hề dễ dàng.

Theo Liên minh HTX Hải Phòng, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX dễ tiếp cận hơn so với ngân hàng thương mại nhưng nguồn của thành phố hiện có khoảng 15 tỷ đồng, rất ít so với các địa phương khác. Vì nguồn quỹ ít nên việc hỗ trợ cho các HTX cũng chưa được như kỳ vọng.

Rõ ràng, để gỡ khó về vốn, dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) đang lấy ý kiến cần hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho hợp tác xã, như ưu đãi vay vốn hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ bảo lãnh tín dụng… Chỉ khi nào gỡ được khó khăn nội tại này mới thúc đẩy HTX phát triển.

Sỹ Cường