Tạo điều kiện để các địa phương phát triển công nghiệp điện

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt từ đầu tháng 4/2024. Tuy nhiên, sau khi Nghị định mua bán điện trực tiếp được ban hành cũng như có kết luận thanh tra một số nhà máy điện mặt trời, cần có một số điều chỉnh bổ sung trong kế hoạch này. Chiều 9/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về Kế hoạch bổ sung thực hiện Quy hoạch điện VIII nhằm rà soát trước khi ban hành.

Bộ Công Thương trình Kế hoạch bổ sung thực hiện Quy hoạch điện VIII theo 2 tiêu chí: Đưa các dự án nhà máy điện nằm trong diện thanh tra, kiểm tra ra khỏi kế hoạch và bổ sung nguồn điện mặt trời sau nghị định mua bán điện trực tiếp.

Trước đó, danh sách các nhà máy trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được các địa phương trình lên, phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, hiện có một số dự án điện gió ngoài khơi nằm trong diện thanh tra kiểm tra, trong đó 7 dự án đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm như chậm tiến độ, chồng lấn với khu vực quy hoạch khai thác khoáng sản,…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các dự án đưa vào quy hoạch cần đáp ứng 9 tiêu chí đã được công bố, đặc biệt chú trọng đến tiêu chí an toàn kỹ thuật. Các vi phạm hành chính như chậm tiến độ có thể xem xét cho phép dự án vận hành sau khi nộp phạt theo quy định. Với các dự án có chồng lấn về quy hoạch khai thác khoáng sản, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương cần rà soát lại và cân đối hài hòa các lợi ích, có thể cân nhắc điều chỉnh lại quy hoạch của các vùng khai thác. Ngoại trừ các sai phạm về hình sự, còn lại cần cân đối, tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế, công nghiệp điện.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, kế hoạch bổ sung cần quán triệt tinh thần mới, hỗ trợ cho năng lượng tái tạo được phát triển theo tinh thần nghị định của Chính phủ về mua bán điện trực tiếp vừa ban hành.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Đỗ Minh -

Nhật Huy