Tạo điều kiện để nhà báo ghi âm, ghi hình diễn biến phiên tòa

"Việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh tại phiên tòa, phiên họp chỉ được thực hiện trong thời gian khai mạc phiên tòa, phiên họp và tuyên án, công bố quyết định khi có sự cho phép của chủ tọa phiên tòa, phiên họp". Quy định này trong dự thảo luật Tổ chức Toà án nhân dân (sửa đổi) không nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia về lĩnh vực pháp luật, các nhà báo, phóng viên.

Tại phiên tòa xét xử công khai bị cáo Nguyễn Phương Hằng vào tháng 9/2023; phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 85 đồng phạm liên quan đến sai phạm của tập đoàn Vạn Thịnh Phát; phiên tòa xét xử 3 cha con ông Trần Quí Thanh, các nhà báo, quay phim được vào tác nghiệp, chụp hình, quay phim 15 phút trước khi phiên tòa diễn ra. Sau đó, nhà báo được mời sang khu vực cho báo chí để theo dõi phiên xét xử qua màn hình trực tiếp.

Theo các chuyên gia, luật sư, quyền ghi âm, ghi hình của nhà báo tại phiên tòa cần được bảo vệ, để đảm bảo truyền tải thông tin chính xác đến người dân, góp phần giáo dục pháp luật, mang lại lợi ích cho xã hội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Quang Duy -

Hữu Ái -

Phạm Quyền