Tảo hôn: Gánh nặng của cuộc sống

Tiếp tục câu chuyện đang nhức nhối tại tỉnh Nghệ An. Hàng trăm học sinh cấp 2 bỏ học kết hôn, tình trạng tảo hôn đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Những mảnh đời làm bố làm mẹ khi chưa đủ tuổi đã ngăn cản những ước mơ của các em và để lại những hệ lụy khác cho gia đình và xã hội.

Ngập ngừng… thành nước mắt…Hoa lớp 7 - là học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý. Ước mơ lớn lên trở thành cô giáo vùng cao. Nay phải dừng lại khi em nghỉ học để lấy chồng

Cái ăn, cái ngủ cho con…rồi cho chồng...đang đè lên vai người mẹ trẻ. Cũng là lúc em nhận ra những sai lầm… Giờ em phải chấp nhận gánh gồng cho chồng tiếp tục đi học

Cùng lớp với Hoa, Va cũng bỏ học để làm vợ của một người đàn ông xứ lạ.

Quen nhau 1 tuần thì cưới, cưới sau 1 tháng thì bỏ…khoảng thời gian làm vợ, làm dâu không nhiều…nhưng quá đủ với những tủi nhục, vất vả và bạo hành…

Nỗi sợ đi qua, cái hồn nhiên của một đứa trẻ quay lại…Sự thấm thía của bị kịch “lấy nhanh - cưới vội” về ngôi nhà chưa từng là hạnh phúc đã quyết định đưa em trở lại với lớp, với trường.

Nạn tảo hôn của xã Tây Sơn đang có xu hướng gia tăng, khoảng 8%. Nhất là 3 năm lại đây. Theo lý giải của xã, gia tăng tảo hôn không chỉ nguyên nhân của phong tục tập quản, mà nằm ở lối sống và sử dụng mạng xã hội không kiểm soát. Trong khi đó, công tác định hưởng và tuyên truyền của các cơ quan cũng chưa cao.

Cũng theo chính quyền địa phương. Những trường hợp tảo hôn sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên việc xử phạt cũng khó, vì những cặp tảo hôn thường là nghèo đói, sinh con chưa đủ tuổi nên cũng xảy ra đau ốm. Tỷ lệ ly hôn ở các cặp đôi này cũng ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 40%.

Trước những thực trạng nhiều học sinh bỏ học, tảo hôn ngày càng nhiều và trẻ hóa. Các cơ quan chức năng, cử tri và đại biểu tỉnh Nghệ An cũng đã có những kiến nghị những giải pháp để ngăn chặn. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển đến quý vị trong các bản tin sau.

Duy Hoàn - Ngọc Tuấn