Tập trung cho phát triển công nghiệp hỗ trợ

Từ chiếc điện thoại trong bàn tay đến chiếc máy bay trên bầu trời đều được làm từ những chi tiết nhỏ bé. Doanh nghiệp sản xuất những chi tiết nhỏ bé đó được gọi là doanh nghiệp hỗ trợ. Do đó, phát triển doanh nghiệp hỗ trợ là bước đi đầu tiên để phát triển được một nền công nghiệp.

Phát triển doanh nghiệp hỗ trợ cũng là nhiệm vụ đầu tiên để doanh nghiệp Việt có thể chập chững tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tại phiên chất vấn về lĩnh vực Công thương, một vấn đề nóng nhận được nhiều sự quan tâm là chính sách, pháp luật phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Điều này cho thấy Quốc hội đặc biệt quan tâm tới sự phát triển của ngành công nghiệp quan trọng này thời gian qua và mục tiêu, định hướng phát triển trong thời gian tới. Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương, đại biểu đã yêu cầu Bộ Công thương và Chính phủ đã đưa ra giải pháp. 

Không chỉ sản xuất chi tiết cơ khí, doanh nghiệp này còn chế tạo máy móc hoàn chỉnh. Chiếc máy này sản xuất viên nhiên liệu từ rác cho sản xuất điện, xi măng, rất cần và phù hợp với xu hướng xanh hóa hiện nay. Một doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể trở thành doanh nghiệp đầu chuỗi thiết bị năng lượng trong tương lai, nếu có sự hỗ trợ đủ mạnh của nhà nước.

Trên diễn đàn Quốc hội các đại biểu đã yêu cầu người đứng đầu ngành Công Thương đưa ra giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ thời gian tới.

Thừa nhận những hạn chế của ngành công nghiệp hỗ trợ thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết chính sách cho ngành công nghiệp này thời gian tới sẽ được thiết kế theo hướng tập trung nguồn lực, hỗ trợ trọng tâm, trọng điểm thay vì chung chung, phân tán như trước đây.

Các chính sách mới cùng định hướng lan tỏa công nghệ từ khu vực FDI sẽ giúp doanh nghiệp hỗ trợ trong nước tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, tiến tới tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh Made in Vietnam.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam