Tập trung tháo gỡ huy động nguồn điện mặt trời, điện gió

Để đảm bảo đủ nguồn điện cho sản xuất, Bộ Công thương và tập đoàn điện lực Việt Nam đang tìm mọi giải pháp giải toả công suất của điện mặt trời và điện gió đang có. Tính đến ngày 26/5 , đã có 52/82 dự án năng lượng tái tạo chuyển hồ sơ đến EVN để tiến hành đàm phán giá điện, 39 dự án đề xuất ký hợp đồng sớm theo giá tạm.

Đây là thông tin Bộ Công thương đưa ra về tình hình cung ứng điện trong cao điểm mùa khô, mùa nắng nóng vào chiều 26/5. 

Theo kế hoạch năm 2023, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 808 triệu kWh/ngày, nhưng tính từ đầu năm đến hết ngày 25/5, sản lượng điện tiêu thụ trung bình đã lên tới 818 triệu kWh/ngày, tăng 8%. Đặc biệt, trong tuần vừa qua, EVN đã ghi nhận kỷ lục tiêu thụ điện, lên tới 923,9 triệu kWh, vào ngày 19/5.

Đến nay đã có 52/82 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với công suất 3155MW đã nộp hồ sơ đến EVN để tiến hành đàm phán giá điện.

Trong đó, 42 nhà máy với tổng công suất hơn 2.258MW đã và đang tiến hành thỏa thuận giá điện với EVN; 36 nhà máy với tổng công suất 2.063,7MW đề xuất giá điện tạm bằng 50% khung giá để làm cơ sở huy động; vẫn còn 33 nhà máy điện với tổng công suất 1.581MW chưa gửi hồ sơ đàm phán (chiếm tỉ lệ khoảng 33%). Hiện có thêm 17 nhà máy điện chuyển tiếp đang được EVN hoàn thiện thủ tục để trình Bộ Công Thương phê duyệt. Trong số 39 dự án đề xuất ký hợp đồng sớm theo giá tạm. Có 5 dự án với tổng công suất 391 MW đã đảm bảo đầy đủ toàn bộ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật, đủ điều kiện phát điện thương mại.

5 dự án năng lượng chuyển tiếp có thể vận hành thương mại và phát điện được ngay là: Nhà máy Nhơn Hội (giai đoạn 2), Tân Phú Đông 1, Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 3, Trung Nam - Thuận Nam 450 MW.

Lý giải việc nhập khẩu điện, Bộ Công Thương cho biết đây là chiến lược dài hạn dựa trên các mối quan hệ chính trị - kinh tế của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn của quốc gia và được xác định trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia từng thời kỳ. Nhập khẩu điện hiện chiếm tỷ trọng nhỏ, trên nguyên tắc đảm bảo tự chủ, an ninh năng lượng quốc gia. Bộ Công Thương, EVN đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải, giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo cũng như phục vụ nhập khẩu điện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Thực hiện : Hải Yến – Thế Anh