Tất bật sản xuất thuốc điều trị Covid-19 “Made in Vietnam”

Ngay sau khi Bộ Y tế cho phép phân phối ra thị trường các loại thuốc kháng virus có chứa thành phần Molnupiravir, không khí sản xuất thuốc tại các công ty dược trở nên tất bật hơn. Các đơn vị đều tăng tốc sản xuất để có những mẻ thuốc “made in Vietnam”.

Công ty dược phẩm Boston Việt Nam hiện đang có hợp đồng phân phối thuốc Molravir 400 cho hơn 10 ngàn nhà thuốc trên toàn quốc. Những ngày này, nhà máy sản xuất của công ty đa tăng số ca làm việc từ 2 lên 3 ca/ngày, máy móc được hoạt động 24/7.  

Chiếc máy này có công suất đóng gói là 1 phút sẽ được 120 hộp để ra thành phẩm Molravir như thế này. Và tại công ty Boston đang huy động tối đa máy, tối đa người để làm sao cung ứng được nhanh nhất, nhiều nhất ra thị trường các sản phẩm thuốc kháng virus điều trị COVID-19.

Ông LÊ NGỌC TRÌNH - Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam: “Sản lượng thực tế của Boston đang là 1 triệu đơn vị sản phẩm viên nang/ngày nhưng Boston đang cố gắng tăng tốc lên để có thể đạt được trên 1 triệu đến 2 triệu viên/ ngày để đáp ứng cho nhu cầu thị trường đang cần như hiện tại.”

Sản phẩm Molnupiravir Stella 400mg của công ty dược Stellapharm cũng đã nhận được đơn hàng khoảng 5 triệu viên cho đợt đầu tiên. Hiện, hơn 30% công suất của toàn nhà máy đang tập trung cho dòng sản phẩm thuốc kháng virus, điều trị COVID-19 này. 

Bà NGUYỄN NGỌC LIỄU - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH liên doanh Stellapharm: “Để tránh trường hợp mọi người cho rằng sản phẩm đang thiếu hụt, giữ hàng lại và mua để dự phòng thì điều đó là hoàn toàn không nên. Do đó, công ty đã cố gắng tăng năng suất, làm thế nào để sản phẩm đưa ra thị trường càng nhiều càng tốt.”

Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, số ca F0 đang có xu hướng tăng nhanh tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng thuốc điều trị vì vậy cũng tăng theo. Bên cạnh việc tăng năng suất tối đa, các công ty cũng sẵn sàng mở rộng thêm cơ sở sản xuất. 

Bà HUỲNH THỊ LAN - Tổng giám đốc công ty cổ phần Hoá – Dược phẩm Mekophar: “Sản lượng ở đây của chúng tôi là 120 triệu viên/tháng và nếu như cần thiết tăng tốc nữa thì chúng tôi sẽ xin phép Bộ Y tế. Chúng tôi sản xuất trên nhà máy của công ty thêm tại khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.”

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir, cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ tại 22 tỉnh/thành phố, cho thấy thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị./.

Thực hiện : Phương Thảo Nguyễn Trình