Tàu vũ trụ Orion bay gần mặt trăng đánh dấu sự khởi đầu hành trình trở về trái đất

Theo thông báo của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), tàu vũ trụ Orion đã bay gần mặt trăng và sử dụng lực hấp dẫn để chuyển hướng, đánh dấu sự khởi đầu hành trình trở về trái đất của sứ mệnh Artemis I.

Tại điểm tiếp cận gần nhất, tàu vũ trụ Orion bay cách bề mặt mặt trăng chưa tới 130 km. Liên lạc giữa tàu này và cơ quan kiểm soát tại trái đất bị gián đoạn trong khoảng 30 phút, khi Orion bay ở mặt tối của thiên thể này - một khu vực có nhiều miệng núi lửa hơn so với phần còn lại và được quan sát thấy lần đầu tiên trong sứ mệnh Apollo, mặc dù ở thời điểm đó các phi hành đoàn không hạ cánh tại đây. Sau đó, bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho Orion đã khởi động thành công động cơ chính trong hơn 3 phút để đưa tàu Orion về trái đất.

Ông JUDD FRIELING, Giám đốc phụ trách chuyến bay Artemis I: “Mọi yêu cầu đều được tàu thám hiểm hoàn thành, nó đã làm tốt một cách phi thường. Chúng tôi đã thực hiện tất cả các quá trình vận hành cho đến thời điểm này một cách hoàn hảo, chúng tôi đã thêm một số thử nghiệm bổ sung trên tàu ngay cả đối với các động cơ phụ cộng thêm và nó cũng đã hoạt động hoàn hảo.”

Chuyến bay này là cuộc diễn tập quan trọng cuối cùng trong sứ mệnh Artemis I. Orion sẽ điều chỉnh về hướng đi, cho đến khi hạ cánh xuống Thái Bình Dương ở ngoài khơi San Diego, dự kiến vào lúc 9h40 ngày 11/12 (theo giờ địa phương).

Thực hiện : QT