Tây Ban Nha: Tử cung nhân tạo cho trẻ sinh non

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đang nỗ lực thử nghiệm dự án tử cung nhân tạo để tiến tới đưa vào sử dụng cho các trường hợp trẻ sinh non. Dự án nhằm cải thiện tình trạng tử vong và tàn tật ở trẻ sinh non.

Tử cung nhân tạo đã được thử nghiệm trên động vật để giữ bào thai sống trong 12 ngày. Nguyên mẫu nhau thai nhân tạo tái tạo một môi trường bảo vệ với một vật chứa làm bằng vật liệu tương thích sinh học, bên trong đó phổi, ruột và não của thai nhi có thể tiếp tục phát triển. Thai nhi được kết nối với một hệ thống lưu thông nước ối để cách ly khỏi các kích thích bên ngoài nhưng vẫn có thể tiếp cận để theo dõi siêu âm. Dự kiến trong thời gian tới, dự án phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt trên người để kiểm tra độ an toàn và tác dụng phụ.

Trẻ sinh ra sau sáu tháng mang thai hoặc ít hơn được coi là cực kỳ non tháng với nguy cơ tử vong hoặc tàn tật cao. Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy khoảng 900.000 trẻ sơ sinh như vậy đã tử vong trên toàn thế giới vào năm 2019.

 

Q.T