• 1888 lượt xem
  • 20:06 30/09/2023
  • Văn hóa

Tây Ninh: Hàng nghìn người dự đại lễ của đạo Cao Đài

Tối 29/9 nhằm ngày 15 tháng 8 Âm lịch, tín đồ đạo Cao Đài, người dân các địa phương đổ về Tòa thánh Tây Ninh dự Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung 2023. Đây là một trong hai đại lễ quan trọng trong năm (cùng lễ vía Đức Chí Tôn vào mùng 9 tháng Giêng) của đạo Cao Đài, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung là lễ hội lớn trong năm của đạo Cao Đài Tây Ninh, nhân dịp Tết Trung thu, với nghi thức chính là Lễ rước Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương, múa Long – Lân – Quy – Phụng, dâng mâm ngũ quả, bánh mứt cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà bình an, ấm no, hạnh phúc. Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm nay không chỉ thu hút hàng vạn đồng bào theo đạo, mà còn có nhiều đoàn khách tham quan, hành hương từ các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước về tham dự.

Dịp này, tín đồ theo đạo Cao Đài trong và ngoài tỉnh còn tổ chức trưng bày trên 117 gian quả phẩm, bánh mứt, gian hàng nhạc cụ, trang trí đèn hoa..., chủ yếu mô phỏng lại sự tích Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên Nương. Những phẩm vật cầu kỳ, sinh động gồm tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) được làm từ trái cây, ngũ quả trưng bày tại Điện thờ Phật Mẫu để thể hiện lòng tôn kính của các tín đồ nhân dịp Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung. Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung 2023 diễn ra trong hai ngày 29 và 30/9.

Từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã công nhận tổ chức tôn giáo đối với 10 Hội thánh Cao Đài, 21 tổ chức Cao Đài hoạt động độc lập và cấp đăng ký hoạt động tôn giáo đối với 1 pháp môn Cao Đài, tổng cộng có khoảng 2,4 triệu tín đồ, xếp thứ tư trong 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận. Trong đó, riêng Cao Đài Tây Ninh có hơn một triệu tín đồ, phạm vi hoạt động ở 35 tỉnh, thành phố.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Quang Duy -

Bùi Vũ