Tây Ninh nỗ lực hỗ trợ hàng trăm lao động tự do người Việt từ Campuchia về nước

Liên quan đến việc lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã hỗ trợ hàng trăm lao động tự do Việt Nam về nước qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, đến sáng 20/9, toàn bộ số người về từ hôm 19/9 đã được tạo điều kiện để nhập cảnh. Hiện, những lao động tự do đang đổ về cửa khẩu Mộc Bài cũng đang có xu hướng tăng.

Gần 50 cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Biên Phòng tỉnh Tây Ninh, Công an tỉnh và công an Huyện Bến Cầu đã dựng khu trại dã chiến tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, để lấy chỗ làm công tác tiếp nhận, xác minh nhân thân, lai lịch của những lao động này. Qua xác minh, hầu hết số lao động tự do này trước đây đã lên mạng xã hội tìm việc làm và dính bẫy “việc nhẹ lương cao” của các đối tượng ở Campuchia.

Nạn nhân: “Nó bảo em sang làm quán ăn; tháng 600 USD nhưng mà thực tế là không phải. Sang nó đưa em đến 1 công ty, giam lỏng ở tầng 7, không cho xuống khỏi tầng. 1 tuần rồi nó bắt làm công ty game nhưng em không chịu làm, em đòi về thì nó bảo: Mày mà đòi về thì đền 60 triệu… Thì sáng em giả vờ đau bụng thì nó chở em đi khám, thế là em trốn”.

Nạn nhân: “Còn cháu thì mới học hết lớp 12, cháu thấy lương cao trên facebook nên cháu sang đây làm. Làm được 2 tháng thì cháu cảm giác thời gian với không đảm bảo sức khỏe nên cháu đền hợp đồng 50 triệu để cháu về ạ”.

Theo BĐBP Tây Ninh, sau vụ hàng chục lao động Việt Nam tại Campuchia tháo chạy khỏi nơi làm việc, lực lượng chức năng của nước bạn đã tăng cường truy quét mạnh tại các cơ sở, công ty cờ bạc... tuyển dụng người lao động bất hợp pháp, nên một số lao động tự do người Việt Nam đã tìm cách trở về nước. Số khác sau khi qua Campuchia thì vỡ mộng, biết mình bị lừa nên ào ạt trở về nước.

Đại úy Hồ Trọng Mạnh – Trạm trưởng trạm Biên Phòng cửa khẩu Quốc Tế Mộc Bài: “Hai ngày gần đây, lượng người nhập cảnh không đủ thủ tục giấy tờ từ 50-60 chục người. So với những ngày trước thì lượng người nhập cảnh không đủ thủ tục giấy tờ sẽ tăng hơn nữa”.

Đại Tá Đinh Viết Bình – Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên Phòng tỉnh Tây Ninh: “Chúng tôi đã chỉ đạo khởi động lại tất cả các tình huống khi mà công dân Việt Nam từ Campuchia về với số lượng lớn. Cả UBND xã Lợi Thuận đã chuẩn bị sẵn trung tâm sinh hoạt cộng đồng và chỗ Siêu thị miễn thuế Mộc Bài cũ để tổ chức, dọn dẹp nơi ăn ở, chỗ làm việc để tiếp tục làm nhiệm vụ bảo hộ tốt nhất cho công dân Việt Nam”.

Hiện, số lao động tự do người Việt Nam từ Campuchia làm thủ tục nhập cảnh về nước vẫn đang tăng. Lực lượng Biên phòng đang phối hợp với lực lượng tại địa phương tiếp tục làm thủ tục tiếp nhận, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ số lao động này. Đồng thời, các đơn vị nhanh chóng điều tra, xác minh, xử lý để người dân được trở về nhà trong thời gian sớm nhất.

Thực hiện : Nguyễn Điền