Tên lửa Starship của SpaceX “sống sót” quay trở lại Trái đất

Tên lửa Starship của Công ty khám phá không gian SpaceX đã “sống sót” khi quay trở về Trái đất, với màn hạ cánh đột phá ở Ấn Độ Dương chỉ 65 phút sau khi được phóng từ Texas.

Hệ thống hai tầng gồm tàu vũ trụ Starship và tên lửa đẩy Super Heavy đã được phóng từ bãi phóng Starbase của công ty SpaceX ở bang Texas ở miền Nam nước Mỹ. Đây là lần phóng thử nghiệm thứ 4 với mục tiêu tàu có thể quay trở lại Trái Đất và tái sử dụng. 3 lần thử nghiệm trước đó đều kết thúc thất bại với việc Starship nổ tung hoặc tan rã.

SpaceX cho biết đã thực hiện một số nâng cấp phần mềm và phần cứng để tạo điều kiện thuận lợi cho tầng tên lửa đẩy đáp nhẹ nhàng xuống khu vực Vịnh Mexico cũng như kiểm soát được việc đưa tầng trên vào quỹ đạo. Kết quả, Starship dường như đã vượt qua những thách thức kỹ thuật trong quá khứ. Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk vừa xác nhận, mặc dù một số bộ phận như cánh tà bị hư hỏng, song Starship vẫn hạ cánh nhẹ nhàng xuống đại dương và việc Starship quay trở lại là mục tiêu lớn nhất trong sứ mệnh lần này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung