Tên lửa Triều Tiên lần đầu tiên rơi ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc

Ngày 2/11, một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã hạ cánh cách bờ biển Hàn Quốc chưa đầy 60km. Hàn Quốc nhanh chóng đáp trả bằng các vụ phóng tên lửa của mình.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, vũ khí của Triều Tiên là một trong ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn từ khu vực ven biển Wonsan của Triều Tiên xuống biển. JCS sau đó cho hay, có tới 10 tên lửa các loại đã được bắn từ các bờ biển phía Đông và phía Tây của Triều Tiên.

Tên lửa của Triều Tiên đã rơi bên ngoài lãnh hải của Hàn Quốc, nhưng ở phía Nam của đường giới hạn phía Bắc (NLL) - biên giới trên biển liên Triều đang tranh chấp. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gọi là "hành động xâm phạm lãnh thổ rõ ràng".
Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đã bắn ba tên lửa đất đối không xuống vùng biển phía Bắc qua NLL để đáp trả. Phản ứng của Hàn Quốc diễn ra sau khi Chính phủ của ông Yoon tuyên bố sẽ "phản ứng nhanh chóng và kiên quyết" trước các "hành động khiêu khích" của Triều Tiên.

JCS cho biết, ít nhất một trong số các tên lửa đã hạ cánh cách NLL chỉ 26 km về phía Nam, cách thành phố Sokcho của Hàn Quốc 57km và 167km so với đảo Ulleung, nơi phát cảnh báo không kích. Cơ quan này cho biết thêm, đây là lần đầu tiên một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hạ cánh gần vùng biển của Hàn Quốc.

Thực hiện : Quang Trịnh