Tết của những người giữ rừng trên Tây Nguyên

Xuân về, thay vì chuẩn bị cùng gia đình đón một cái Tết đầm ấm thì những nhân viên quản lý, bảo vệ rừng ở Tây Nguyên vẫn phải gác lại hạnh phúc riêng tư, đón tết xa nhà vì nhiệm vụ bảo vệ rừng cao cả.

Những ngày cuối năm, hầu hết các gia đình đang quây quần bên bữa cơm tất niên, thì 3 nhân viên của chốt quản lý bảo vệ rừng Lâm Trường Dục Nông, Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ngọc Hồi lặng lẽ rời chốt. Ngày 2 buổi tuần tra và điểm đến thường sẽ là giữa rừng sâu, suối lớn. Đây là giai đoạn cao điểm nên quãng đường tuần tra gấp đôi với ngày thường. Tại đây, không có sóng điện thoại nên việc liên lạc, hỏi thăm gia đình cũng là điều xa xỉ. Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Tết, lãnh đạo đơn vị vào thăm và kiểm tra nên anh em được tiếp phẩm tươm tất hơn mọi ngày. Bữa cỗ tất niên giữa rừng cũng được chuẩn bị khẩn trương trong niềm phấn khởi.

hình ảnh các cán bộ thuộc vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh leo con dốc cao gần như thẳng đứng để có thể tới điểm chốt thực hiện thay ca trực. Là khu vực có trữ lượng gỗ lớn cùng nhiều loại gỗ quý nên luôn bị “Lâm tặc” nhòm ngó và tìm mọi cách xâm hại rừng. Vì vậy, tại đây luôn có cán bộ túc trực và tuần tra 24/24h. Những bữa cơm vội vã và sơ sài như thế này cũng thường xuyên diễn ra. Dù đã quá quen với cảnh trực Tết giữa rừng nhưng trong họ vẫn có những lúc chạnh lòng.

Đã nhiều năm nay, những người làm công tác quản lý, bảo vệ rừng thuộc các đơn vị được giao nhiệm vụ giữ rừng ở Tây Nguyên chưa hề có một cái Tết trọn vẹn. Những chuyến đi rừng dài ngày, ăn, ngủ tại rừng trở nên quá quen thuộc với họ kể cả những ngày bình thường. Vòng xoáy của công việc, trách nhiệm bảo vệ rừng khi nhân lực thiếu, áp lực nhiều đã khiến họ quên đi những hạnh phúc cá nhân. Với họ, hạnh phúc nhất có lẽ là những cánh rừng mãi nguyên vẹn và ngày càng xanh tươi hơn.

Đình Đại