Tết này sẽ rộn ràng với pháo hoa “Made in Việt Nam”

Từ ngày 1/1/1995, nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, buôn bán, đốt pháo nổ. Tuy nhiên, Nghị định 137/2020 có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 cho phép sử dụng pháo hoa không tiếng nổ. Hiện nay, nhà máy Z121 là đơn vị duy nhất được phép sản xuất và phân phối pháo hoa không tiếng nổ ra ngoài thị trường. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Để có các sản phẩm pháo hoa đa dạng, ngay từ đầu năm 2021, các thành viên nhóm nghiên cứu Nhà máy Z121, Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã chủ động tìm hiểu, sáng tạo ra các sản phẩm mới như: con sò đổi màu, con quay lửa phun sao, vòng xoay hoa lửa… Trong đó sản phẩm được đón nhận nhiều nhất là giàn phun viên.

Thiếu tá Đặng Trung Hiếu - Quản đốc phân xưởng sản xuất pháo hoa Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng: “Thực sự là cái dịp cuối năm này chúng tôi rất là căng thẳng mà trong khi đó mỗi ngày chúng tôi chỉ sản xuất được 7000 - 9000 giàn một ngày như vậy chúng tôi cũng chỉ tập trung vào giàn pháo hoa phun viên này để cung ứng thị trường dịp tết…”

Khác với sản xuất pháo hoa nổ, pháo hoa không nổ đòi hỏi ở mỗi công nhân sự tỷ mỷ, kiên trì và đôi bàn tay khéo léo để có sản phẩm tốt nhất. 

Anh Nguyễn Văn Ngọc - Nhà máy Z121, Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng: “Ngay từ đầu khi vào nhà máy chúng tôi đã được quán triệt rất rõ, nguy cơ mất an toàn cháy nổ là rất nguy hiểm, do vậy chúng tôi luôn phải làm sao đảm bảo độ chính xác nhất khi thực hiện các khâu sản xuất…”

Tới thời điểm này, tại các phân xưởng sản xuất pháo hoa thuộc nhà máy Z121, quân số đã được huy động 100%, các công nhân ở đây đều phải tăng ca, tăng giờ làm, đảm bảo các chỉ tiêu đặt ra. 

Phóng viên Dương Âu: “Hiện nay tôi đang có mặt tại khu vực nhà máy Z121, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng việt Nam. Đây là nhà máy đầu tiên của nước ta được phép sản xuất pháo hoa để phục vụ Tết Nguyên đán cổ truyền và các dịp lễ lớn. Tại đây không khí hối hả, tất bật của các công nhân đang diễn, các công đoạn cuối cùng cũng đã đang gấp rút hoàn thiện nhằm đảm bảo cung ứng tốt nhất cho thị hiếu người dân năm 2022…”

Năm 2021 do thời gian nghiên cứu, cấp phép cho các loại pháo hoa không nổ kéo dài, nên thời gian sản xuất phục vụ Tết đã bị rút ngắn. Trong khi đó, nhu cầu, thị hiếu người chơi lại tăng cao nên vẫn chưa kịp thời đáp ứng thị trường. 

Đại tá Chu Việt Sơn - Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng: “Năm 2022 chúng tôi sẽ căn cứ vào nhu cầu của năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá, nghiên cứu những sản phẩm của 2021 để ngay từ đầu năm là chúng tôi sẽ bắt tay vào sản xuất như thế sẽ đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, chúng tôi sẽ nghiên cứu các mẫu mã mới để đáp ứng nhu cầu thưởng thức Nhân dân."

Mỗi dịp  lễ Tết đến, xuân về, bên những phong tục tập quán truyền thống, ngắm pháo hoa mỗi đêm giao thừa đón mừng năm mới cũng đã ăn sâu và tiềm thức của mỗi người dân. Đại dịch dù vẫn đang diễn ra, song nhờ những ánh sáng pháo khai xuân, cái Tết với mỗi gia đình sẽ rộn ràng hơn./.

Thực hiện : Dương Âu Minh Công

quảng cáo