Tết Nguyên Tiêu - Nét đẹp văn hoá độc đáo của Hội An

Tết Nguyên tiêu (hay còn có tên gọi: Tết Thượng nguyên) là một trong những lễ hội quan trọng có từ lâu đời của cư dân Hội An và có những nét đặc trưng riêng so với nhiều nơi ở Việt Nam và châu Á, được tổ chức từ ngày 14-16 tháng Giêng hằng năm, nhưng ngày 16 tháng Giêng mới là chính lễ.

Ở Hội An, cứ sau ngày Khai hạ (mồng 7 tháng Giêng), người dân lại nô nức chuẩn bị Tết Nguyên tiêu. Dù đêm 15, rạng sáng 16 tháng Giêng mới là chính lễ, nhưng từ trước đó, du khách thập phương đã nô nức về với Hội An.

Dẫn chương trình TRIỆU Ý: "Người dân Hội An có quan niệm rằng, Tết Nguyên tiêu là ngày “Thiên quan tứ phước”, tức là ngày để các quan nhà trời ban phước tốt lành cho vạn vật trên thế gian. Đặc biệt, Tết nguyên tiêu ở Hội An còn thu hút rất đông du khách thập phương đến cầu tài, xin lộc trong những ngày đầu năm mới.”

Trước các địa điểm nổi tiếng như Chùa Ông, Chùa Phúc Kiến…hàng nghìn người xếp hàng ngay ngắn từ khuya ngày 15.

Anh HUỲNH QUỐC HẢI, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam: "Mỗi lần tham gia Tết nguyên tiêu là tôi đã thấy đặc biệt rồi. Bởi mỗi lần đi là mỗi lần mới và tâm trạng của mình lúc nào cũng háo hức, vui tươi. Bởi vì ở đây du khách, bà con khắp các miền về với Hội An trong Tết nguyên tiêu rất là đông. Thậm chí có dịp để muốn vào những nơi như chùa, Hội quán để cầu may mắn, niềm vui thì phải xếp hàng từ rất xa mới có thể vào được và trong thời gian rất dài.”

Tết Nguyên tiêu ở Hội An có những nét đặc trưng riêng do có sự giao lưu tiếp biến văn hóa với các nước Trung Hoa, Nhật Bản trong suốt thời kỳ hoàng kim của thương cảng quốc tế Hội An. Năm nay, Tết tổ chức hoành tráng để chào mừng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

PGS. TS ĐẶNG VĂN BÀI, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hoá Quốc gia: "Người Hoa cũng có Tết Nguyên tiêu, người Việt cũng có Tết Nguyên Tiêu. Nhưng ở Hội An thì 2 cộng đồng ấy lại chung lưng với nhau, cùng đồng lòng tổ chức. Như vậy thì nó cố kết một tinh thần gắn kết sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng thì sẽ tạo ra sức mạnh cộng đồng, sự ổn định xã hội rất lớn.”

Tết Nguyên tiêu ở Hội An là Tết chung của mọi người, mọi nhà, là nơi bày tỏ sự ngưỡng vọng, thành kính đối với những bậc tiền nhân. Cũng là thời điểm để du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái và hoà mình vào không khí rộn ràng của mùa xuân mới, nơi những ước vọng về bình an, may mắn được khởi nguồn.

Lê Quang