Thách thức với tân Thủ tướng Malaysia

Ông Anwar Ibrahim đã được Quốc vương Malaysia chỉ định làm Thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử vùa qua. Ông đã tuyên thệ nhậm chức và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh Malaysia đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế chững lại và cần hạ nhiệt căng thẳng sắc tộc.

Trong bài viết với tiêu đề “Nỗ lực đoàn kết tất cả các đảng chính trị sẽ là thách thức chính của Thủ tướng Anwar” đăng tải trên tờ New Strait Times, giảng viên luật của Đại học Hồi giáo Quốc tế và chuyên gia hiến pháp Malaysia, Giáo sư Madya Shamrahayu Abdul Aziz cho rằng, việc đoàn kết các đảng phái sẽ là nhiệm vụ đầu tiên đối với ông Anwar Ibrahim, nhằm duy trì một chính phủ ổn định. Để làm được điều này, theo giáo sư Shamrahayu, cần một cách tiếp cận khéo léo bởi các đảng phái ở Malaysia có nhiều khác biệt về ý thức hệ.

Một nhà phân tích chính trị khác, Giáo sư Tiến sĩ Sivamurugan Pandian từ Đại học Sains Malaysia cho biết thành phần của một chính phủ đoàn kết phải hợp lý và thực tế cũng như có đại diện từ tất cả các khối chính trị, tôn giáo, dân tộc, giới tính và các bang. Tiến sĩ Sivamurugan cho rằng ngay cả khi nội các không lớn, thì yếu tố chất lượng, hiểu biết, có năng lực và chuyên môn phải đặt lên hàng đầu.

Trong khi đó, tờ The Strait Times có bài viết cho rằng, mục tiêu chính của ông Anwar là giữ được vị trí của mình. Điều đó sẽ không dễ dàng ở một đất nước đã có bốn thủ tướng trong bốn năm. Ông có khả năng sẽ kiểm soát thế đa số không ổn định, và chính quyền của ông sẽ bao gồm đảng Umno, đảng có thể gây trở ngại cho việc hoạch định chính sách và có thể dễ dàng hạ bệ chính phủ của ông.

Ông Anwar, 75 tuổi, sẽ phải chèo lái một nền kinh tế đang phục hồi mong manh nhất vào thời điểm lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao. Ông cũng sẽ phải đối mặt với áp lực từ phe đối lập do đảng Hồi giáo Parti Islam SeMalaysia (PAS) lãnh đạo.

Thực hiện : Nhóm Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam