Thái Bình: Dân kêu cứu vì ô nhiễm từ trại lợn, huyện lảng tránh thông tin

Trại lợn của Công ty TNHH Chăn nuôi Thái Thụy, thuộc Tập đoàn Hòa Phát nằm trên địa bàn xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của người dân ở xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Ô nhiễm môi trường bủa vây, đời sống người dân luôn bất an, dù đã nhiều lần kêu cứu đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tới khu vực xả thải của trại lợn Thái Thụy ra sông. Kể từ khi trại lợn đi vào hoạt động, người dân xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ thường xuyên phải theo dõi, giám sát vị trí xả thải này. 

Ông HÀ VĂN TOÀN - xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình: “Đoạn sông này chúng tôi cũng ít tới, nhưng từ khi trại lợn Hòa Phát về đây xả thải gây thối, chúng tôi mới ra. Trước thì trong, sạch nhưng từ khi Hoà Phát (trại lợn Thái Thuỵ - PV) về 2 năm nay thì sông bị ô nhiễm. Vì nước sông lên xuống liên tục nên ít người phát hiện ô nhiễm…”.

Không chịu được mùi hôi thối từ trại lợn, cửa đóng, then cài là tình trạng chung của các hộ dân ở xã Đồng Tiến.

Bà NGUYỄN THỊ DINH - xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình: “Mùi phải nói thực sự là thối không tả được. Xưởng nhà tôi phải đầu tư thêm cả quạt để khi mùi hôi vào thì đóng cửa, bật quạt số to để át mùi thối từ trại lợn…”.

Người dân hai xã Đồng Tiến đã nhiều lần làm đơn, thư phản ánh, kêu cứu gửi đến các cấp, ngành tại tỉnh Thái Bình.

Ông NGUYỄN VĂN HUY - xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình: “Từ tháng 5 cho tới tháng 10, mùi thối làm nhân dân ở đây quá ảnh hưởng. Nhà tôi cách đây 5km mà 3h sáng mở cửa nó ùa thối vào thì không chịu nổi”.

Ông PHẠM QUANG THẠCH - xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình: “Đoàn kiểm tra đến đo lúc 3h sáng vẫn không có mùi, đến hôm sau cái biogas đầy, nó xả ra thì không thể chịu nổi…”.

Cũng vì quá bức xúc, người dân xã Đồng Tiến đã nhiều lần tập trung đông người phản đối doanh nghiệp chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Phóng viên HỮU NGHĨA: “Vốn là một làng quê yên bình, trong lành, thế nhưng kể từ khi Công ty TNHH Chăn nuôi Thái Thụy đi vào hoạt động, đời sống của hàng trăm hộ dân, với hàng nghìn nhân khẩu phải đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Giờ đây, người dân Đồng Tiến chỉ còn biết đồng tâm để bảo vệ lấy môi trường sống của mình”.

TRẠI LỢN HÒA PHÁT DÙ ĐÃ BỊ XỬ PHẠT, NHƯNG DÂN VẪN KÊU CỨU

Năm 2021, Công ty TNHH Chăn nuôi Thái Thụy, thuộc Tập đoàn Hòa Phát đã bị xử lý hành chính vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, số tiền là 130 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả. Dù vậy, cứ đến mùa hè, tình trạng ô nhiễm môi trường lại gia tăng, khiến người dân bức xúc, đời sống gặp không ít khó khăn. Những tiếng kêu cứu về môi trường vẫn chưa có lời giải đáp.

Được biết, tổng diện tích đất của Công ty TNHH Chăn nuôi Thái Thụy khoảng hơn 42ha. Khu trang trại nuôi quy mô lớn với hàng chục nghìn đầu lợn chính là tác nhân gây ra mùi hôi thối. Trong khi đó, khoảng cách từ trại lợn  tới khu vực dân cư sinh sống là rất gần. 

Ông ĐẶNG THANH LONG - Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình: “Có 7 thôn bị ảnh hưởng, trong đó 2 thôn trực tiếp bị ảnh hưởng là Cổ Đẳng và Quan Đình Nam, tập trung nhiều nhất là ở Cổ Đẳng. Mùa này có gió đông nam, việc nhân dân thôn Cổ Đẳng có ý kiến nhiều, chúng tôi cũng đã biết và nắm được để đề xuất xử lý cho nhân dân…”.

Đại diện ngành Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện Quỳnh Phụ cho rằng, việc người dân xã Đồng Tiến ý kiến về ô nhiễm môi trường là có sở sở. 

Ông NGUYỄN ĐÌNH TUẤN - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình: “Phải nói thật với nhau rằng người dân ý kiến là có cơ sở. Năm ngoái, trong quá trình phối hợp thanh tra, giám sát, có một số chỉ số quan trắc vượt ngưỡng. Chúng tôi đã yêu cầu công ty khắc phục”.

Còn cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường của huyện Thái Thụy, nơi trại lợn đóng chân trên địa bàn thì lại viện nhiều lý do để không cung cấp thêm thông tin.

Ông PHẠM TRUNG KIÊN - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình: “Phòng TNMT huyện không phải cơ quan phát ngôn của huyện, các anh có gì liên hệ với huyện, tôi báo cáo lãnh đạo huyện rồi. ĐTM (đánh giá tác động môi trường -PV) là Bộ TNMT phê duyệt. Các anh làm việc thêm với Sở TNMT tỉnh để cụ thể…”.

Dự án “Đầu tư xây dựng khu chăn nuôi lợn tập trung công nghệ cao an toàn sinh học tại xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình” được Bộ Tài nguyên - Môi trường thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Do vậy, Bộ TNMT cần nhanh chóng vào cuộc thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật, để sớm lấy lại môi trường sống cho nhân dân.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Quốc