Thái Bình: Di tích lịch sử quốc gia Đền Đồng Bằng có dấu hiệu bị xâm phạm

Đền Đồng Bằng (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia từ năm 1986. Tuy nhiên, thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân, một số hiện vật của Đền đã bị mất, hoặc đã bị BQL Đền cho - tặng đơn vị khác. Tìm hiểu của Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Cụ Đinh Văn Thoại, 95 tuổi, bức xúc khi được biết nhiều hiện vật của Đền Đồng Bằng như quả chuông nặng 300kg, hay cỗ Khám Long Đình… đã bị di chuyển đi chỗ khác. Đối với cụ Thoại cũng như bà con nhân dân xã An Lễ, Đền Đồng Bằng cũng như các hiện vật của Đền được bảo vệ bằng xương máu của nhiều thế hệ cha ông.

Lý giải cho việc nhiều hiện vật trong Đền bị di chuyển ra khỏi đền, ông Phạm Hồng Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BQL khu di tích Đền Đồng Bằng cho biết: do số lượng hiện vật của Đền lớn, cùng với việc diện tích khu trưng bày và lưu giữ hạn chế, nên có một số hiện vật của Đền phải lưu kho, hoặc gửi tạm đến 2 ngôi đền khác nằm trong quần thể Khu di tích Đền Đồng Bằng.

Cũng theo Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình, Đền Đồng Bằng là một trong những ngôi đền cổ xưa với 4000 năm tuổi, có từ thời vua Hùng Vương thứ 18. Đền có sắc phong “Tam Kỳ Linh Ứng - Vĩnh Công Đại Vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”, năm 1986, Đền Đồng Bằng được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia, đến tháng 9/2016, Lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng được xếp vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và cần được bảo vệ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!


Kiều Minh -

Hoàng Minh