Thái Lan có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới

Nhiều người dân Thái Lan chia sẻ rằng, họ đã sốc khi một vụ thảm sát như vậy xảy ra trên đất nước mình. Tỷ lệ sở hữu súng ở Thái Lan cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Và đây là một trong những lý do để giải thích cho tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở nước này những năm gần đây.

Tháng trước, một vụ nổ súng tại một cơ sở đào tạo sỹ quan ở thủ đô Bangkok, đã khiến 2 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Tay súng là một quân nhân có vấn đề về tâm thần.

Vào tháng 2/2020, một binh sĩ xả súng đã khiến 29 người thiệt mạng, 57 người bị thương.

Những vụ bạo lực súng đạn thường xuyên xảy ra, nhưng do phần lớn các vụ nổ súng giết người ở nước này liên quan tới bạo lực băng đảng hoặc mâu thuẫn cá nhân, nên thường không được chú ý tới.

Cho đến khi xảy ra sự việc đau lòng ngày hôm qua…

Đạo luật về Súng, Đạn, Chất nổ, Pháo hoa và Súng tự chế của Thái Lan năm 1947, được sửa đổi lần cuối vào năm 2014, cấm sở hữu súng mà không có giấy phép. Luật có quy định chặt chẽ về việc phạt tù, phạt tiền với những người vi phạm. Nhưng người dân vẫn dễ dàng sở hữu súng, khi việc tiếp cận với các loại súng trôi nổi trên thị trường chợ đen ở Thái Lan khá dễ dàng, súng không được cấp phép vẫn được mua bán tràn lan bất chấp các chiến dịch trấn áp của cảnh sát nhằm truy bắt những kẻ buôn bán và cung cấp súng trái phép.

Điều này khiến Thái Lan, đất nước vốn được gọi là “vùng đất của những nụ cười”, lại là một trong những nước có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới.

Các vụ xả súng đẫm máu không cần lý do với số nạn nhân cao, thậm chí có những em nhỏ còn quá ít tuổi, đang gióng lên những hồi chuông cảnh cáo về nạn bạo lực súng đạn đang ngày một nghiêm trọng tại đất nước của những nụ cười này.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn