Thái Lan xử lý nghiêm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện hành động pháp lý cứng rắn với những người nước ngoài hành nghề hướng dẫn du lịch tại Thái Lan, bởi việc này vi phạm Nghị định hành pháp năm 2017 quy định nghề hướng dẫn viên du lịch chỉ dành riêng cho người Thái.

Thông tin trên được đưa ra ngày N29/3 sau khi nhà chức trách Thái Lan ghi nhận nhiều khiếu nại từ Hiệp hội hướng dẫn viên du lịch về tình trạng người nước ngoài làm hướng dẫn viên du lịch tại Thái Lan. Luật pháp Thái Lan quy định, những người vi phạm có thể bị phạt 5.000 - 50.000 baht (3,4 - 34,2 triệu đồng) và bị trục xuất ngay lập tức, đồng thời bị cấm xin giấy phép lao động trong 2 năm.

Người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp sử dụng người nước ngoài làm những công việc chỉ dành cho công dân Thái Lan có thể bị phạt 10.000 - 100.000 baht (6,8 - 68,4 triệu đồng) cho mỗi nhân viên người nước ngoài. Những trường hợp tái phạm phải đối mặt với án tù tối đa 1 năm.

Thủ tướng Prayut chỉ thị Bộ Lao động, Bộ Du lịch và Thể thao và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thực thi nghiêm luật để đảm bảo người dân Thái Lan được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phục hồi của ngành du lịch. Bên cạnh đó, người dân cũng được yêu cầu báo cáo những người vi phạm cho các cơ quan chức năng.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương