Thái Nguyên: Đốt cả thuốc sâu, nhà máy rác "triệt" hơi thở của dân

Từ khi Khu liên hợp xử lý chất thải Sông Công đi vào vận hành cũng là lúc người dân xã Tân Quang, xã Bá Xuyên, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên sống trong chuỗi ngày ô nhiễm từ việc phát khí thải của nhà máy. Thực trạng diễn ra từ lâu, nhưng tới nay vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Chỉ cách nhà máy xử lý rác khoảng 20m, gia đình bà Phượng ngày đêm hứng chịu khói, bụi, mùi từ hoạt động của nhà máy. Cứ mỗi lần lò đốt rác hoạt động, cũng là lúc gia đình bà Phượng phải chuẩn bị dụng cụ để lau chùi muội đen bám đầy vào nhà cửa.

Theo phản ánh của người dân, lò đốt rác hoạt động 28 ngày mỗi tháng với tần suất 24/24. Việc liên tục đốt rác đã ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sông Công do Công ty TNHH Môi trường Sông Công là chủ đầu tư có công suất thiết kế 3.530 tấn/ngày với tổng mức đâu tư trên 1,2 nghìn tỷ đồng. Gần sát nhà máy hiện có khoảng 15 hộ dân đang sinh sống, dù đã nhiều lần ý kiến, kiến nghị tới cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Việc thành lập nhà máy xử lý rác trong quá trình phát triển là cần thiết và những tưởng yên tâm của người dân khi sinh sống cạnh đơn vị vì mục tiêu đảm bảo môi trường sẽ được thực thi. Thế nhưng, dường như mọi thứ lại đang đi ngược so với tên gọi vốn có của nó.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Ngọc Tuấn Ngọc Thiện