Thảm kịch xếp hàng từ sáng sớm để… chờ khám bệnh

Chờ được khám bệnh là nỗi khổ lâu nay của người bệnh, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trên. Thời gian vừa qua tại các bệnh viện, không khó để bắt gặp cảnh tượng rât nhiều người vật vờ từ tờ mờ sáng. Đến bao giờ câu chuyện quá tải bệnh viện mới có thể được giải quyết cũng là điều nhiều cử tri kiến nghị.

4:30 sáng, các dãy ghế chờ tại bệnh viện này gần như đã chật kín bệnh nhân và người nhà chờ lấy số khám bệnh. Người ngồi, kẻ đứng,… một số khác tranh chợp mắt vì mệt mỏi.

BV Bạch Mai, BV K (Hà Nội) hay BV Việt-Đức... là một vài trong nhiều bệnh viện tuyến trên chịu áp lực rất lớn do lượng bệnh nhân quá đông. Nhiều người cho biết phải mất cả buổi sáng, thậm chí cả ngày mới có thể xong các chỉ định lâm sàng. Rồi họ lại chờ để có giường nằm, chờ để được phẫu thuật...

Giải quyết tình trạng khám, chữa bệnh quá tải không thể một sớm, một chiều. Song, lãnh đạo nhiều bệnh viện bày tỏ phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; giảm trường hợp chuyển tuyến không cần thiết. 

Năm 2024 là năm chuyển đổi của hàng loạt các văn bản, chính sách pháp luật nhằm tháo gỡ nhiều vấn đề bất cập, tồn tại của ngành y tế, trong đó Bộ sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu và giải quyết các vấn đề mang tính lâu dài như: đổi mới tài chính y tế; nâng chất lượng dịch vụ y tế ở các tuyến để vận hành hiệu quả, trơn tru hơn hệ thống khám chữa bệnh, giảm phần nào gánh nặng cho người bệnh.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phương Anh -

Khánh Hoàng