Tham nhũng làm vô hiệu hóa hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đăng kiểm

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Leo Thị Lịch đoàn Bắc Giang, liên quan tới sai phạm trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Đại biểu Leo Thị Lịch đoàn Bắc Giang quan tâm tới vụ việc sai phạm trong đăng kiểm xe cơ giới, theo đó, tất cả các biện pháp giải quyết do thiếu cán bộ đăng kiểm và đăng kiểm viên, giải quyết việc ùn tắc kiểm định mấy tháng qua, Bộ trưởng nói chỉ cần đào tạo lãnh đạo cho các trung tâm đăng kiểm là xong, các trung tâm ngừng hoạt động sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Đại biểu hoan nghênh những chỉ đạo, tham mưu của Bộ trưởng trong thời gian qua, tuy nhiên, Bộ trưởng mới chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề, còn trọng tâm thì chưa làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan chuyên ngành trong việc để xảy ra hàng loạt vi phạm trước thời điểm phát hiện. 

Đại biểu đặt câu hỏi, phải chăng khi thực hiện xã hội hóa các trung tâm kiểm định cơ giới thiếu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, để xã hội hóa đến mức mất kiểm soát, để các trung tâm tự do lộng hành, gây nhiều sai phạm, đưa đến nhiều hiểm họa cho người tham gia giao thông. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết suy nghĩ về trách nhiệm quản lý trong vấn đề này.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!