Thẩm phán Brazil bị điều tra vì dùng ChatGPT viết phán quyết

Mới đây, một thẩm phán liên bang ở Brazil đã bị điều tra vì mắc nhiều lỗi trong phán quyết mà ông đã dùng công cụ ChatGPT để viết.

Cụ thể, Hội đồng Tư pháp Quốc gia (CNJ), cơ quan giám sát các tòa án Brazil, ngày 13/11 cho biết, họ đã triệu tập thẩm phán Jefferson Rodrigues để yêu cầu giải trình về một phán quyết có nhiều lỗi pháp lý, được tạo bởi công cụ AI ChatGPT.

Rodrigues, thẩm phán ở bang Acre, miền Bắc Brazil, đưa ra nhiều điểm không chính xác về các phiên tòa và các án lệ trước đó trong phán quyết. Ông thừa nhận với CNJ rằng, ông đã sử dụng ChatGPT như một "cố vấn đáng tin cậy".

Rodrigues cho rằng, đây là một "sai lầm đơn thuần" và đổ lỗi cho tình trạng quá tải trong công việc mà các thẩm phán phải đối mặt. Ông có 15 ngày để giải thích thêm.
CNJ cho biết, ngày càng có nhiều thẩm phán Brazil phụ thuộc vào AI và nước này hiện không có luật quy định về việc sử dụng công cụ này.

ChatGPT là ứng dụng AI được phát triển bởi startup OpenAI, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống một cuộc trò chuyện với người thật. Ứng dụng gây sốt trên toàn cầu hồi tháng 12/2022 với hơn một triệu người đăng ký chỉ sau một tuần. ChatGPT hiện có hơn 100 triệu người dùng, website nhận gần 1,5 tỷ lượt truy cập mỗi tháng.

(*) Nguồn: The Business Times

Lan Phương