Thẩm phán tòa án tối cao Mỹ bị cáo buộc nhận quà xa xỉ

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Clarence Thomas đang có nguy cơ bị luận tội sau khi có thông tin cho rằng ông đã nhận những món quà xa xỉ từ một tỷ phủ ủng hộ đảng Cộng hòa trong 2 thập kỷ. Tuy nhiên ông đã bào chữa cho hành động này.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Clarence Thomas đã bào chữa cho những chuyến đi xa xỉ mà ông đã thực hiện trong nhiều thập kỷ, được tài trợ bởi ông trùm bất động sản và nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa Harlan Crow, cho rằng ông đã được khuyên rằng ông không bắt buộc phải báo cáo về "òng hiếu khách cá nhân" theo quy định của liên bang. Trong một tuyên bố, ông Thomas cũng nói rằng ông luôn tìm cách tuân thủ các nguyên tắc công bố thông tin.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa ra báo cáo cho thấy thẩm phán Thomas đã nhiều lần đi nghỉ cùng với ông trùm bất động sản Harlan Crow. Theo đó, họ đã có nhiều chuyến đi xa hoa tới Indonesia, New Zealand, bang California, bang Texas và bang Georgia (Mỹ). Các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã kêu gọi điều tra vụ việc vì cho rằng ông Thomas đã không công khai các chuyến đi này. Nhưng theo Guardian, khả năng thẩm phán Thomas bị luận tội là rất thấp và không hẳn là vì đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện Mỹ. Trong lịch sử nước Mỹ, chỉ một thẩm phán tòa tối cao từng bị luận tội, đó là ông Samuel Chase vào đầu những năm 1800. Ông Chase sau đó được tuyên trắng án tại Thượng viện Mỹ.

Vân Hương