Thẩm tra luật phòng chống rửa tiền (sửa đổi)

Sáng nay (9/8), Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức phiên họp Ủy ban mở rộng, thẩm tra sơ bộ về Dự án Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tham dự và chỉ đạo phiên họp. Với tính chất cấp bách, dự án Luật này được đề nghị trình Quốc hội xem xét thông qua theo quy trình tại 1 kỳ họp - kỳ họp thứ 4 tới đây.

Qua gần 10 năm thực hiện, Luật Phòng chống rửa tiền đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, song cũng đã xuất hiện những bất cập. Vì vậy, mặc dù tán thành phải sửa đổi Luật, nhưng các đại biểu cũng còn nhiều băn khoăn.  Liên quan đến giao dịch bất động sản, có đại biểu đề nghị, giá trị thực của bất động sản cần phải thể hiện trên hợp đồng và số tiền ấy không được thanh toán bằng tiền mặt mà phải thanh toán qua ngân hàng.

Ông PHẠM VĂN THỊNH - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang: “Giao dịch bất động sản hiện nay đang là giá thỏa thuận. Giao dịch bất động sản từ khi có Luật phòng chống rửa tiền phải thanh toán quan ngân hàng.”

Ông DƯƠNG QUỐC ANH - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (Khóa XIV): “Những năm gần đây Đảng đã đưa ra cả vấn đề chống rửa tiền vì rửa tiền gắn cả với thị trường tài chính trong nước. Thứ 2, phải nội luật hóa khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF). Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng nêu một số khó khăn trong quá trình soạn thảo, trong đó, quy định giao dịch bất động sản không được dùng tiền mặt được cho là trái với quy định của Hiến pháp và một số quy định của pháp luật liên quan.”

Giải trình về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng nêu một số khó khăn trong quá trình soạn thảo trong đó quy định giao dịch bất động sản không được dùng tiền mặt được cho là trái quy định của Hiến pháp và một số quy định của pháp luật có liên quan.

Ông PHẠM TIẾN DŨNG - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: “Chúng tôi đưa quy định về tiền mặt trong giao dịch bất động sản thì mọi người nói ngay là vi hiến vì Luật Bất động sản và Luật đất đai không quy định giao dịch bất động sản phải thanh toán bằng tiền mặt vì vậy phải quy định trong luật nguồn là luật Phòng chống rửa tiền". 

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xây dựng luật phải đảm bảo chủ quyền quốc gia về tài chính, tiền tệ, bảo đảm an ninh tiền tệ trong nước, phòng chống tội phạm, tham nhũng là yêu cầu hàng đầu, sau đó là bảo đảm phù hợp với các yêu cầu quốc tế, khắc phục một số hạn chế để nâng cao hiệu quả quản lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN ĐỨC HẢI: “Cách đây 5,7 năm chúng ta mơ ước về hóa đơn điện tử, đến nay đã thành hiện thực. Hóa đơn điện tử đã giảm thiểu nguy cơ rửa tiền, vận chuyển tiền qua biên giới…Chúng ta cũng đã có thành công trong chống chuyển giá".

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị có báo cáo đánh giá khái quát những kết quả làm được trong công tác quản lý kinh tế vĩ mô, quản lý thị trường vàng, tiền tệ, giảm thiểu hành vi nghi ngờ, góp phần lành mạnh hóa thị trường.
 

Thực hiện : Thùy Trang Thế Anh