Tham vọng tạo ra một siêu ứng dụng của tỷ phú Elon Musk

Những ngày qua, chủ đề được giới công nghệ bàn tán nhiều là việc tỷ phú Elon Musk đổi ý, lại ngỏ ý mua mạng xã hội Twitter sau khi cố gắng rút lui khỏi thương vụ này. Không ai đoán được toan tính của ông Elon Musk, nhưng cụm từ “ứng dụng có mọi thứ” (Everything App) mà vị tỉ phú này nhắc đến gần đây có thể hé lộ phần nào kế hoạch mà ông dự định với Twitter.

 Elon Musk, một tỷ phú thành công trên nhiều lĩnh vực, lại được biết đến là một nhà lãnh đạo bốc đồng và làm việc theo ý thích. Sau khi thể hiện sẵn sàng tiếp tục kế hoạch ban đầu của mình là mua công ty truyền thông xã hội Twitter với giá 44 tỉ USD, một dòng tweet đã làm rõ ý định của ông:

Mua Twitter là một chất thúc đẩy việc tạo ra X, ứng dụng có mọi thứ.

Siêu ứng dụng là gì?

Ứng dụng có mọi thứ, hay siêu ứng dụng, thực tế không phải thứ gì quá cao siêu, mà là thứ chúng ta, dù chưa dùng, nhưng có thể nhìn thấy hàng ngày. Đó là Grab, một siêu ứng dụng cung cấp dịch vụ giao đồ ăn, đặt xe, giao hàng trọn gói, bên cạnh các dịch vụ tài chính và đầu tư. Đó là WeChat, giúp gọi xe, gửi tiền hoặc thanh toán tại các cửa hàng. Nói chung, đó đúng nghĩa là một ứng dụng “có mọi thứ” mà bạn cần trong đời sống hàng ngày.

Siêu ứng dụng là thứ mà các công ty công nghệ đều nhắm tới. Hiện 2 mạng xã hội hàng đầu của Meta là Facebook và Instagram cũng đã cố gắng mở rộng ra ngoài phạm vi mạng xã hội và nhắn tin, lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử.
Tầm nhìn Siêu ứng dụng X của Elon Musk…

Elon Musk đã từng nói rằng, chưa có ứng dụng nào giống với siêu ứng dụng WeChat đang hoạt động ở bên ngoài Châu Á, và ông đã nhìn thấy cơ hội để tạo ra một ứng dụng như vậy, với Twitter.

Thêm nhiều công cụ và dịch vụ hơn, chẳng hạn bổ sung các khoản thanh toán kỹ thuật số vào Twitter có thể giúp ông Elon Musk đạt được các mục tiêu tăng trưởng của mình cho công ty. Theo đó, lượng người dùng hàng ngày của Twitter có thể tăng lên 931 triệu người trong thời gian 6 năm, gần tương đương với siêu ứng dụng của Trung Quốc, đồng thời mảng kinh doanh thanh toán có khả năng đạt 1,3 tỷ USD doanh thu hàng năm vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, sự thật là ông Elon Musk chưa bao giờ chỉ rõ ứng dụng X sẽ làm gì ngoài mong muốn mô phỏng khả năng của WeChat. Dù vậy theo các chuyên gia, một số tính năng mà người dùng có thể thấy trên X bao gồm nhắn tin, cuộc gọi video và âm thanh, chia sẻ bài đăng, chơi game, gọi xe, đặt hàng và thanh toán tại nhà hàng.
Chỉ có điều, cho đến khi ông Elon Musk thật sự “xuống tiền” mua lại Twitter và không còn đổi ý nữa, chúng ta mới biết được siêu ứng dụng X có trở thành sự thật hay không./.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn