Tháng 3 đến với Tây Bắc xao xuyến mùa hoa Ban

Mỗi dịp tháng 3 về, hoa ban đua nở khắp núi rừng, bản làng, khu phố gợi, gợi nhớ một truyền thuyết xa xưa về mối tình thủy chung son sắt của nàng Ban – chàng Khum mà người dân vùng cao vẫn kể lại đến bây giờ. Hoa ban cũng là biểu tượng để giới thiệu phát triển du lịch của các tỉnh Tây Bắc.

“Hoa ban trắn nở thành người con gái Thái 
Áng mây bay trong thau nước gội đầu”. 

Từ lâu, với tỉnh vùng cao Tây Bắc, hoa ban đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết của người con gái Thái.

Tháng 3 về, hoa ban đua nở khắp núi rừng, bản làng, khu phố gợi, gợi nhớ một truyền thuyết xa xưa về mối tình thủy chung son sắt của nàng Ban – chàng Khum mà người dân vùng cao vẫn kể lại đến bây giờ.

Chuyện xưa kể rằng, ở bản của người Thái nọ, có một chàng trai tên Khum đem lòng thương nhớ người con gái tên Ban. Khum vốn là một trai tráng giỏi làm nương, khéo săn bắn, còn Ban lại khéo tay dệt vải có giọng hát hay. Nhưng cha của nàng Ban ham giàu hám của đã đem nàng mang gả cho một gia đình giàu sang … Nàng buồn bã van xin cha nhưng không thành, liền chạy khắp các nẻo rừng để tìm Khum… Nàng ngã gục dưới một chân núi cao. Nơi nàng nằm xuống mọc lên một loài cây hoa lạ với những bông hoa trắng muốt. Người dân gọi đó là cây hoa Ban. Còn chàng Khum, sau khi trở về nhà, biết chuyện chẳng lành liền vội vã chạy đi tìm nàng, từ dãy núi này băng qua núi khác, kiệt sức chàng ngã xuống bên gốc cây Ban, hóa thành con chim sống lẻ loi trong rừng. Và cũng kể từ ấy cứ mỗi mùa xuân về, hoa ban nở là người ta lại nghe rõ tiếng chim kêu vừa thánh thót vừa da diết”.

Chị QUÀNG THỊ XUÂN, bản Nong Bay, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La: “Người dân tộc Thái chúng tôi ai cũng thuộc câu chuyện sự tích hoa ban. Hôm nay chị em tôi đi chụp ảnh rất là vui. Giờ quảng trường Thành phố có trồng cả đồi hoa ban cho bà con chụp ảnh như thế này rất là đẹp.”

Mùa này lên vùng cao Tây Bắc, có thể thấy rất nhiều hoa ban hiện hữu trên những cánh rừng, sườn đồi. Giờ đây loài hoa
này còn được trồng nhiều tại các khuôn viên, khu phố để nhân dân và du khách đến chiêm ngưỡng.

Chị NGÔ THU UYÊN, Du khách tỉnh Hà Nam: "Tôi rất may mắn khi đến Sơn La vào đúng dịp khi mùa hoa ban nở, chúng tôi trong khi đi dạo ở dọc đường Sơn La thì thấy có nhiều hoa ban trắng tinh khôi trên đường và chúng tôi đã chụp được những kiểu ảnh rất là ưng ý để khoe với bạn bè và người thân, chắc chắn chúng tôi sẽ quay trở lại Sơn La du lịch lần nữa".

Những ngày này đông đảo du khách nơi xa vẫn tìm về miền Tây Bắc để hoà mình vào lễ hội hoa ban. Vài năm gần đây,
trong phát triển du lịch của các tỉnh Tây Bắc, thì hoa ban trở thành hình ảnh đẹp, là biểu tượng để giới thiệu đến du khách gần xa về 1 miền đất thanh bình, thân thiện và mến khách./.

Thực hiện : Thúy Hà