Tháng 8/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy có 7 ca tử vong vì Covid-19

Sau 1 thời gian lắng lại, từ đầu tháng 8 đến nay, bệnh nhân Covid-19 nặng, phải điều trị nội trú tại các bệnh viện bắt đầu có sự gia tăng. Đáng chú ý, hầu hết các ca bệnh chuyển nặng, phải can thiệp chuyên sâu đều chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 và đã có bệnh nhân tử vong.

Tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng trong vài tuần trở lại đây lên đến hàng chục ca.

Bệnh nhân này được phát hiện dương tính Covid-19 vài ngày trước. Bệnh nhân được chỉ định thở máy, lọc máu liên tục.

Bác sĩ CKI TÔN THẤT QUANG THẮNG, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: “Bệnh nhân này chỉ mới tiêm 2 mũi vaccine thôi và mũi cuối cùng đã cách 6 tháng hơn rồi. Bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nền, tăng huyết áp, tiểu đường, nhức khớp, tiên lượng rất là xấu. Mình cũng cố gắng can thiệp sớm nhất cho bệnh nhân, hy vọng sẽ đáp ứng.” 

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: “Nếu trong suốt 3 tháng 5, 6, 7 tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy không có ca Covid-19 nào thì chỉ từ đầu tháng 8 tới nay đã có 41 trường hợp nhiễm Covid-19 được điều trị nội trú tại đây. Trong đó, có 7 ca tử vong.” 

TS.BS LÊ QUỐC HÙNG, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh: “Lứa tuổi trung bình của họ là 72 tuổi. Trong đấy, chỉ có 2 ca chích được 2 mũi, còn lại phần đông chích 1 mũi và tới 1 nửa là chưa chích mũi nào cả. Rõ ràng, các bệnh nhân có bệnh nền nặng nề mà không được chích ngừa là vấn đề hết sức đáng lo ngại. Vì tỉ lệ tử vong ở khối đó sẽ gia tăng rất cao.” 

Bệnh Covid-19 tăng, kèm theo các bệnh khác cũng đang bùng phát, các y bác sĩ và nhân viên y tế như ở 2 đầu đỉnh dịch.

Bác sĩ CKI TÔN THẤT QUANG THẮNG, Khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: “Đặc biệt là hiện giờ dịch sốt xuất huyết cũng đang rất nặng, nên áp lực của nhân viên y tế là thật sự so với mùa dịch ban đầu cũng chỉ mới giảm được 1 phần thôi, áp lực vẫn rất cao, như ở 2 đầu đỉnh dịch, một bên Covid-19, một bên sốt xuất huyết.” 

Một lần nữa, các bác sĩ kêu gọi người dân tiêm vaccine phòng bệnh để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Nhất là với những người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc